Hết lòng vì người bệnh

Căn nhà nằm bên mặt đường ngay đầu xã Đại Lâm của lương y Giáp Văn Thìn lúc nào cũng nhộn nhịp người ra vào. Lúc chúng tôi đến, lương y Thìn đang nắn xương cho ông Tạ Văn Trắc (quê ở Việt Yên, Bắc Giang). Ông Trắc không may bị vấp ngã, gãy cổ xương đùi, biết ông lang Thìn nức tiếng chữa nắn bó gãy xương bằng phương pháp gia truyền nên gia đình đã bắt xe taxi chở ông Trắc đến tận nhà, nhờ lang y Thìn chữa trị. “Lúc bị ngã đau vào tận xương tuỷ, lương y Thìn nắn xong giờ đỡ đau hơn hẳn”, nằm trên giường bệnh ông Trắc chia sẻ.

Sinh ra trong một gia đình có 5 anh em, bố và ông nội làm nghề bốc thuốc nổi tiếng với bài thuốc nắn bó gãy xương, từ nhỏ ông Thìn đã được bố và ông nội hướng dẫn cho cách bốc thuốc và chữa bệnh. “Ngay từ ngày đầu học nghề bốc thuốc, bố đã dạy tôi phải đặt chữ tâm lên hàng đầu, làm cái nghiệp này chỉ mong sao chữa được lành bệnh cho càng nhiều người càng tốt, thấy bệnh nhân vui, khoẻ mạnh, lành bệnh là mình vui rồi”, ông Thìn vui vẻ nói.

Nối nghiệp cha, nay con trai và con dâu ông Thìn cũng đã học thành thạo các bài thuốc để phụ ông bốc thuốc và chữa bệnh cho người dân. Hiện nay, tuy tuổi đã cao nhưng nghe bệnh nhân gọi điện báo vừa bị ngã, bị tai nạn gãy xương là ông Thìn vội vàng chạy xe máy tới tận nhà để chữa cho họ, nhiều bệnh nhân ở xa tận 30 – 40km nhưng chưa bao giờ ông Thìn từ chối bất cứ bệnh nhân nào. “Họ báo tin là tôi biết được họ đang đau đớn, không đến tận nơi để khám được, nên tôi cố gắng chạy đến chữa cho họ. Không đến được, tôi thấy áy náy lắm”, lương y Thìn tâm sự.

Biết tiếng tăm của ông Thìn, không chỉ người dân ở Bắc Giang và các tỉnh lân cận mà nhiều bệnh nhân ở miền Trung, miền Nam cũng tìm ra tận nhà ông lang Thìn để chữa bệnh. Điều mà bất kỳ ai cũng cảm nhận được đó là sự ân cần, tận tình của ông. Nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn còn được ông Thìn chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí.

Dẫn chúng tôi đến thăm nhà bà Nguyễn Thị Liên (70 tuổi, ở Lục Nam, bị vấp ngã gãy cổ xương đùi), ông lang Thìn tâm sự: “Con cái đứa ở xa, đứa nghèo khổ, đến cái xe máy cũng không có mà đi, vì vậy hơn 20 ngày qua, chiều nào tôi cũng đi xe máy đến tận nhà đắp thuốc cho bà ấy. Bà ấy nghèo quá nên tôi chỉ dám nhận 100 ngàn đồng tiền xăng xe, còn tiền thuốc thì cho bà ấy luôn”.

Kể về những ngày tháng bốc thuốc chữa bệnh, ông Thìn vẫn nhớ như in một kỷ niệm cách đây hơn 10 năm. Hôm đó trên đường đi đắp thuốc cho bệnh nhân về, ông Thìn gặp một vụ tai nạn. Một nam thanh niên va chạm xe máy với người khác, sau đó mất lái đâm xe máy vào cột lan can bên đường ngã gãy chân. Thấy vậy, ông Thìn vội chạy đến bế nạn nhân vào một góc để cấp cứu và nắn xương. “Ban đầu người thân nạn nhân họ tưởng tôi là thầy lang rởm, một mực đòi đưa đi bệnh viện, nhưng tôi bảo là tôi chữa được, phải nắn và băng bó ngay nếu không sẽ bị nhiễm trùng và phải mổ, thậm chí phải cắt chân để đảm bảo tính mạng. Nắn xong, đắp thuốc điều trị gần 1 tháng thì cậu thanh niên này đi lại được”, ông Thìn chia sẻ.

Bài thuốc nắn bó xương hiệu quả

Bình quân mỗi ngày ông Thìn khám, chữa bệnh cho vài ba chục bệnh nhân, trong đó có trên chục ca là nắn bó gãy xương. Theo ông Thìn, bệnh nhân bị gãy xương đùi, xương vai, xương sườn, xương chậu, xương cách tay hay cong vẹo cột sống… – nói chung là tất cả các bệnh liên quan đến xương đều được ông chữa khỏi.

Chia sẻ về kinh nghiệm gia truyền 3 đời, lương y Thìn cho biết, đối với các bệnh nhân bị gãy xương chỉ cần sờ tay lên chỗ bị gãy là có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh nhân bị gãy xương, vỡ rạn xương hay giập, gãy đôi… “Bệnh nhân bị gãy xương thì dùng tay nắn, sắp xếp lại các xương theo đúng trật tự, sau đó dùng thuốc đắp vào mà không cần bó bột, không cần mổ gây tốn kém cho bệnh nhân”, ông Thìn cho biết.

Theo ông Thìn, không phải ai cũng biết cách nắn và sắp xếp các xương gãy về đúng trật tự, vì để nắn được xương yêu cầu người làm phải có kinh nghiệm và phải biết cách nắn. Bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện hoặc những phòng khám để nắn và có bài thuốc điều trị thích hợp. Nhiều bệnh nhân bị gãy đôi, lìa xương được lương y Thìn chữa khỏi chỉ sau hơn 20 ngày điều trị, người bệnh có thể đi lại được bình thường.

Chia sẻ về bài thuốc đắp sau khi nắn xương, ông Thìn cho biết, thuốc của ông gồm các vị như lá bạch thau, lá thuốc tần, lá cám… , ngoài ra còn có một số vị thuốc gia truyền được ông nội, bố và chính ông Thìn nghiên cứu và bào chế. Các loại lá thuốc này có tác dụng giúp liền xương, giảm đau. Cánh sử dụng: Giã nát lá thuốc hoà với rượu, sau đó đắp vào chỗ bị gãy vừa nắn xong, mỗi thang đắp trong 3 ngày. Điều trị theo phương pháp này chỉ sau khoảng 20 – 30 ngày, xương sẽ liền trở lại.

Lật giở từng trang sổ theo dõi bệnh nhân đã và đang được điều trị tại nhà, lương y Giáp Văn Thìn tự hào: “Nhiều bệnh nhân bị gãy xương rất nặng, lẽ ra phải đi mổ nhưng đều được tôi chữa khỏi bằng phương pháp nắn xương và đắp thuốc. Điều trị theo phương pháp đắp thuốc sẽ giúp bệnh nhân tiết kiệm được chi phí điều trị”.

Đang được lương y Thìn nắn xương và đắp thuốc do bị gãy xương đòn, anh Đỗ Thái Bình (TP.Bắc Giang) cho biết, sau hơn 2 tuần được ông Thìn nắn lại xương và đắp thuốc, anh đã hết đau và xương cũng lành lặn trở lại. “Ở quê tôi ai cũng biết tiếng tăm ông Thìn nên cứ bị đau xương, gãy xương, trệch khớp mọi người đều đến nhờ ông chữa trị. Ông ấy điều trị nhanh lành mà chi phí lại rất ít, quan trọng là không phải mổ”, anh Bình nói.

Ngoài chữa các bệnh liên quan đến nắn bó gãy xương theo phương pháp gia truyền, lương y Thìn còn chữa các bệnh về phong tê thấp, các bệnh liên quan đến đau tê mình mẩy, chân tay… Nhiều bệnh nhân ở xa không đến tận nơi lấy thuốc được, ông lang Thìn chuyển thuốc qua tàu xe, đường bưu điện.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Duy Nho – Hội trưởng Hội đông y huyện Lạng Giang cho biết, lương y Thìn nổi tiếng khắp vùng về bài thuốc nắn bó gãy xương, một phần đây là bài thuốc gia truyền 3 đời, phần nữa là trong quá trình chữa bệnh ông Thìn đã dày công nghiên cứu để hoàn thiện thêm bài thuốc quý. “Nhờ bài thuốc nắn bó gãy xương theo phương pháp gia truyền, hàng năm ông Thìn đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều bệnh nhân. Ngoài khám chữa bệnh, ông Thìn còn tham gia vào nhiều hoạt động của hội và hoạt động tình nguyện, nhiều bệnh nhân được ông điều trị miễn phí”, ông Nho cho biết.

Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ với Lương y Giáp Văn Thìn qua SĐT: 01687.687.956