Trên thực tế, năm nay nhuận 2 tháng 9 âm lịch, thời tiết lại rất khó lường nên các nhà vườn trồng hoa đào, quất cảnh ở Hà Nội, cũng như các tỉnh thành lân cận, có dấu hiệu thất thu, hoặc thu nhập giảm sút. 

Các vườn đào đang đồng loạt bung nở sớm do nắng nóng, và nếu thời tiết cứ đà như thế này thì tết này sẽ còn rất ít số diện tích đào khoe sắc đợi xuân, mà chủ yếu đã tàn lụi trước đó. 

Đối với cây quất cảnh cũng vậy, nhiều vườn quất ở Tứ Liên, Quảng Bá, ở các huyện ngoại thành như: Đông Anh, Hà Đông, Gia Lâm…, cũng chín sớm cả vài tháng do nắng, và có dấu hiệu rụng quả do chín quá lâu. Chính vì lẽ đó mà vẻ đẹp của cây quất cảnh sẽ kém đẹp do quả thưa thớt, thậm chí phân bổ không đều theo tán cây.

Để chọn lựa được những cây quất cảnh, cành đào trưng tết như ý trong điều kiện thời tiết như năm nay, mọi người cần lưu ý những điểm sau:

Chọn mua hoa đào

Năm nay chắc chắn hoa đào sẽ còn rất ít trong những ngày cận tết, vì thời gian này nhiều cành, cây đào đã bung nở hết khoảng 30-40% số nụ hoa. Số nụ hoa còn lại trên cành, cây đào sẽ nở tiếp chỉ trong khoảng dăm, bảy ngày tiếp theo nếu trời nắng nóng, và khi đó tết vẫn chưa kịp tới. 

Vì thế, chắc chắn các nhà vườn sẽ tính đến việc “mông má” các cành, cây đào để bán cho khách chơi. Để không bị mua nhầm phải các cành, cây đào bị “mông má”, mọi người cần phải vạch kỹ từng bông hoa, hay nụ đào xem nó có bị gắn keo không.

Việc “mông má” hoa đào có tinh vi đến đâu thì người mua nếu chịu khó để ý, soi xét kỹ cũng vẫn nhận ra, bởi điểm gắn keo vào dăm cành luôn để lộ…

 

 

Chọn mua quất cảnh

Khi mua quất cảnh, nếu cây chín lâu rồi, quả đã bắt đầu rụng thưa thớt, thậm chí lá cũng đã rụng thì chỉ nhìn thoáng qua đã thấy dáng cây xác xơ, không xanh non mỡ màng. 

Thế nhưng, các nhà vườn thường có bí quyết “khắc phục” những nhược điểm này để cây quất trở nên “long lanh” và đắt giá hơn. Họ cũng dùng keo để gắn thêm quả quất được cắt từ các cây khác, cho cây quất cảnh thêm dày quả. Thậm chí, người ta còn dùng các cành lộc, cành hoa  quất của các cây khác gắn thêm vào cây định bán cho khách, mà nếu không để ý khách sẽ bị mua nhầm. 

 

 

Việc “mông má” quất cảnh giản đơn hơn việc “phù phép” cho cây, cành hoa đào, mà cũng khó bị phát hiện hơn vì quất là cây cảnh có nhiều lá xanh che lấp các điểm gắn. Khi mua khách chỉ nhìn dáng, thế, quả, lá, hoa… nhiều, xanh tốt là ưng ý, chứ mấy ai vạch từng quả lên để xem. 

Mọi năm thì không nói làm gì, nhưng riêng năm nay khi đi mua quất khách nên cẩn thận, kỹ càng hơn đôi chút vì nếu không bạn sẽ mua phải cây quất “mông má”, mà cũng giống như mua đào, những cành lộc, quả quất gắn thêm sẽ nhanh chóng bị héo tàn, rơi rụng sau vài ba ngày, như thế, theo những người duy tâm sẽ là không hay trong năm mới.