Home / Google Adsense / Cài Đặt WordPress

Cài Đặt WordPress

Trước khi hướng dẫn về cách cài đặt mã nguồn wordpress cho website  tôi muốn đưa ra cho bạn một vài số liệu và câu chuyện sau. Đừng bỏ lỡ nhé! Nó sẽ gợi ý và sẽ tạo thêm động lực cho bạn.

Tôi đã vào một website và đã khảo sát 1,723 blog về lối sống ở Anh, kiếm được tiền từ bán hàng và hoa hồng(affiliate). Những người tham gia vào lĩnh vực thời trang và làm đẹp (chủ đề blog phổ biến nhất về lối sống) kiếm được nhiều hơn những người trong các lĩnh vực khác. Tại Việt Nam có những bạn thu nhập một ngày 2-3k$ thậm chí cao hơn chỉ qua webiste Blog mà tôi đã từng biết

Mark Russell, CEO Optimus Performance Marketing, nói: “Trong khi nhiều blog có thể là một dự án phụ thỉnh thoảng được viết và cập nhật  trong thời gian nghỉ trưa yên tĩnh hoặc buổi tối tự do, phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng đối với những người khác, bảo trì và duy trì blog là điều thiết yếu vô cùng quan trọng, đặc biệt nếu họ có thể kiếm được thêm một khoản tiền thu nhập thụ động “

Bà Wallin cho biết các blogger kiếm tiền bao gồm những người cung cấp các sản phẩm số của họ, sản phẩm số ở đây có thể là Ebook, Software…”Có một blogger người Mỹ tên là Gala Darling (galadarling.com), một người rất thành công”, trong các khóa học thông qua việc tải xuống(download) từ trang web của cô ấy. Tôi nghĩ đây là một cách để kiếm tiền từ blog: bạn coi nó như một bàn đạp cho thương hiệu của bạn.”. Nhưng cô ấy nói thêm: “Tôi thích viết blog, tôi nghĩ đó là một blog nếu tất cả những gì nó làm là tạo ra công cụ kiếm tiền.”

Ngoài Google Adsense, một cách khác để kiếm tiền có thể là thông qua các bài đăng được tài trợ: ví dụ: công ty làm bánh nướng có thể tài trợ cho công thức nấu ăn của blogger. Mặt khác có thể bán hoặc cho thuê Backlink (liên kết) đến những website khác. Bạn hoàn toàn bán một mặt hàng gì đó phù hợp với đối tượng độc giả trên blog, nhượng quyền website lại khi đã có traffic khách truy cập với giá tốt…

Bạn sẽ biết được thêm những cách kiếm tiền này trong những chương sau

Xây dựng một website blog và kiếm tiền trên đó cũng là bạn đang làm một business. Do vậy không thể thiếu được website. Cài đặt WordPress, là một trong những bước đơn giản nhất trong toàn bộ quá trình này. Ngay cả khi bạn không biết tí gì về công nghệ, nó vẫn là một quá trình khá đơn giản.

 

Cài đặt website

Sau khi domain và hosting đã kết nối thì bạn đã có thể bắt đầu xây dựng trang blog.

Bạn tạo blog trên nền tảng WordPress nên phải cài đặt nền tảng này vào blog trước, việc cài đặt này có thể thực hiện theo 2 cách :

  • Cài đặt tự động: hiện nay, hầu hết các hosting đều có mục cài đặt tự động WordPress và bạn chỉ việc cài đặt trong vài thao tác đơn giản, rất dễ
  • Cài đặt bằng tay: Bạn cũng có thể cài đặt WordPress thủ công bằng FTP Filezilla hoặc các phần mềm tương tự.

Trong cPanel, bạn tìm đến phần SOFTACULOUS APPS INSTELLER (Một số Cpanel tại Việt Nam đã Việt hóa gọi là “Phần mềm trang Web”) => chọn

Hình 2.0: Bấm SOFTACULOUS APPS INSTELLER thực hiện cài đặt tự động website
Hình 2.0: Bấm SOFTACULOUS APPS INSTELLER thực hiện cài đặt tự động website

WordPress để cài mã nguồn này cho blog của bạn. Nhấn Install Now để cài đặt.

Bạn sẽ chọn và điền 1 số thông tin, có 1 số lưu ý sau:

  • Choose Protocol: chọn http://
  • Choose Domain: chọn domain bạn muốn cài đặt WordPress, ở đây mình sẽ cài
  • In Directory: xóa wp để cài WordPress vào thư mục chính domain, nếu không xóa, sau này đường dẫn vào blog sẽ là http://tenmiencuaban.com/wp chứ không phải http://tenmiencuaban.com.
  • Site Setting: có thể chỉnh sửa sau, nên có thể điền hoặc không điền.
  • Admin Account: điền username và mật khẩu đăng nhập vào website.
  • Language: Bạn có thể chọn Tiếng Anh hoặc tiếng Việt.
Hình 2.1: Điền thông tin cài đặt tự động website
Hình 2.1: Điền thông tin cài đặt tự động website

Kéo xuống click vào nút Install. Bạn đợi một lát để quá trình cài đặt diễn ra.

Đến đây bạn đã hoàn thành cài đặt xong website WordPress. Từ giờ trở đi, bạn sử dụng link trang admin để đăng nhập vào blog với user và password đã tạo ở trên.

Cài đặt hiển thị Blog:

Bạn vào menu trái mục “Cài đặt =>Đọc”

Hình 2.2: Chọn Menu Cài đặt > Đọc cấu hình blog
Hình 2.2: Chọn Menu Cài đặt > Đọc cấu hình blog

Chọn vào mục “Bài viết mới nhất” Bấm Lưu thay đổi

Hình 2.3: Chọn mục bài viết mới nhất và lưu thay đổi
Hình 2.3: Chọn mục bài viết mới nhất và lưu thay đổi

Tên đăng nhập

Bạn cũng muốn thay đổi tên đăng nhập của mình thành tên ngẫu nhiên và thay đổi tên của bạn thành tên thực tế hoặc tên biệt danh bởi vậy khi bạn tạo ra một bài đăng, mọi người sẽ không thấy một cái gì đó như ” Admin “.

Để thay đổi tên xuất hiện khi bạn tạo một bài đăng mới, chỉ cần nhấp vào ” Users ” bên trong WordPress và sau đó bạn có thể chỉnh sửa tên của bạn bằng cách điền vào hộp “Nickname”.

Thay đổi tên người dung là có lợi trong trường hợp có một cuộc tấn công bạo lực nơi mà một ai đó đang cố gắng dành được quyền truy cập vào trang web của bạn. Một cuộc tấn công bạo lực không thể thành công nếu họ không biết tên người dùng hoặc password.

 

About Đỗ Mạnh Hùng

Tôi quê tại Thanh Hà, Hải Dương (Quê hương gốc của Vải Thiều), đam mê về công nghệ và marketing online. Thích chia sẻ, tính hình hài hước

Bạn quan tâm

Sáng Tạo Nội Dung Bài Viết Trên Blog

Để viết tốt chúng ta cần tuân thủ của các thuật toán của Google. Họ …