Những chiếc bẫy “ngọt ngào”

Với mong muốn có được một khuôn mặt, làn da như ý… nhiều chị em đã không ngại đầu tư tiền của, chấp nhận những cơn đau để làm đẹp dựa trên những thông tin quảng cáo trên mạng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, chính sự hỗn loạn, bát nháo thông tin quảng cáo trên đã biến họ thành nạn nhân của những trò “móc túi” công khai. Thậm chí, phải gánh chịu hậu quả, chẳng những không níu giữ được tuổi xuân mà còn ẩn chứa mối hiểm họa cho sức khỏe.

Các chuyên gia y tế cho biết, do kiến thức về phẫu thuật thẩm mỹ của người dân chưa cao, nhiều người dễ dàng tin theo những thông tin quảng cáo sản phẩm, dịch vụ. Đồng tình với quan điểm trên, PGS.TS Trần Hậu Khang, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho rằng: “Đa phần chị em kiến thức về thẩm mỹ chưa cao, nên rất tin tưởng vào các quảng cáo. Tôi khuyến cáo, mọi người nên cảnh giác và xem xét kỹ trước khi quyết định chọn một dịch vụ thẩm mỹ. Nếu lựa chọn sai, tin tưởng vào những thông tin quảng cáo không trung thực, thổi phồng, khách hàng có thể gặp những vấn đề về sức khỏe”.
Để đẹp hơn, rất nhiều người liều mình “thẩm mỹ” một phen

Đánh giá sự nguy hiểm từ hiện tượng hỗn loạn, loạn thông tin quảng cáo thẩm mỹ viện, thạc sĩ Phan Thi Kim Huyền, chuyên gia tâm lý Trung tâm Tham vấn tâm lý – Giáo dục Tâm Lý Việt, Hội Tâm lý – Giáo dục Việt Nam cho biết: “Sự hỗn loạn, bát nháo về thông tin quảng cáo dịch vụ thẩm mỹ viện như hiện nay đã tạo nên tình trạng vàng thau lẫn lộn, khách hàng khó phân biệt rạch ròi giữa dịch vụ làm đẹp uy tín, chất lượng với dịch vu dỏm, kém chất lượng bởi các trang quảng cáo dịch vụ trên internet đều được thiết kế bắt mắt với những lời quảng bá một tấc lên mây, cam kết có cánh”.

“Thông tin về một sự việc quá dày đặc đã dẫn đến hiện tượng “nhiễu” kênh lựa chọn, mọi người phân vân không biết nến chọn dịch vụ nào, trung tâm nào…”.

Quá trình trên dễ khiến những người có ý định tìm kiếm dịch vụ thẩm mỹ bị rối, “chọn nhầm địa chỉ”. Việc chọn nhầm địa chỉ được các chuyên gia y tế khuyến cáo là hết sức nguy hiểm”, chuyên gia này cho biết thêm.

Theo đó, nếu khách hàng không đủ thông tin, đủ kinh nghiệm để chọn cho mình một cơ sở thẩm mỹ tốt, rất có thể họ sẽ phải hứng chịu những hậu quả nặng nề. Thực tế đã chứng minh, vô số trường hợp chị em phụ nữ “chọn nhầm địa chỉ” khi quyết định “tân trang” nhan sắc đã để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe. Thậm chí, đã có trường hợp tử vong như vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường (TP Hà Nội); vụ chị Trần Thị Thu Hương (quốc tịch Hồng Kông) mất mạng khi tới Thẩm mỹ viện Linh Nhung ở TP Hà Nội để xóa sẹo; chị Bùi Bích Lộc đến cơ sở Thẩm mỹ viện Hà Nôi tại địa chỉ 257 Giải Phóng, TR Hà Nội để làm phẫu thuật nâng ngực với chi phí là 2.600USD, nâng mí với mức phí là 5 triệu đồng, tử vong sau đó vì trụy tim mạch… Từ thực tế trên, các chuyên gia khuyến cáo, khi quyết định thẩm mỹ, khách hàng cần có sự lựa chọn kỹ càng, tham khảo một cách có chọn lọc, thông minh, tránh xa những thông tin quảng cáo bát nháo trên mạng để rồi tiền mất tật mang, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Vàng thau lẫn lộn

Trong bối cảnh thông tin đăng tải tràn lan trên mạng, người dùng internet dễ dàng tìm kiếm, lựa chọn cho mình mọi nhu cầu, trong đó có nhu cầu làm đẹp. Những thông tin về dịch vụ trên được người quản lý giăng đầy trên các trang mạng với nhiều mỹ từ có cánh để thu hút khách hàng: Trị nám, tàn nhang bằng máy quang học điện tử sau bảy ngày bong hết sạch. Nâng ngực dùng mỡ cơ học bơm vào vùng ngực để ngực trở nên căng tròn, không bị xệ. Chữa vết nhăn, giảm béo bằng châm cứu, và một số kem đặc dụng sử dụng trong việc tạo cảm giác khác thường… Đặc biệt là những quảng cáo về thu hẹp nhũ hoa, nâng bầu ngực căng tròn như các ngôi sao luôn thu hút sự quan tâm của các bà, các chị.
Nắm bắt được khát khao làm đẹp của nhiều chị em, thậm chí có những người “nghiện” thẩm mỹ, “thèm” mùi dao kéo, trên nhiều trang mạng, loại hình dịch vụ này đưa ra những chiêu thức quảng cáo làm đẹp bằng đội ngũ chuyên gia châu Âu, nhân viên giàu kinh nghiệm, với hệ thống máy móc hiện đại. Các trang quảng cáo không chỉ được thiết kế bắt mắt, gần gũi khách hàng mà còn sử dụng hình ảnh của nhiều người nổi tiếng để thu hút, chèo kéo khách. Để nhanh chóng tiếp cận khách hàng một cách nhanh nhất, các trang quảng cáo được người thiết kế theo nhiều hình thức khác nhau từ lớn đến nhỏ, từ đơn giản đến phức tạp.

Tham gia tìm kiếm địa chỉ thẩm mỹ viện trên trang Google, người dùng internet nhanh chóng choáng ngợp, phân vân trước sự “bao la” của chúng. Ngoài những trung tâm, thẩm mỹ viện nổi tiếng có uy tín, có thương hiệu, vô số các địa chỉ “lạ mặt” cũng chen chân, đăng tin, quảng cáo rầm rộ. Ghi nhận thực tế, “các lò làm đẹp” nhỏ lẻ, chưa có tên tuổi cũng tìm mọi cách tiếp cận khách hàng bằng nhiều hình thức quảng cáo, từ công khai đến bán công khai, đặc biệt, nhiều trang quảng cáo mang tính giới thiệu, quảng bá sản phẩm một cách thuần túy.

Nguy hiểm hơn, dịch vụ này lại xuất hiện trên nhiều diễn đàn điện tử hay các trang mạng cá nhân như Facebook, Google+… chèo kéo người dùng internet. Việc xuất hiện dưới nhiêu hình thức những thông tin quảng cáo thẩm mỹ viện được nhiều khách hàng nhận định là cơ hội tốt để lựa chọn nơi làm đẹp. Tuỵ nhiên, các chuyên gia, nhà tâm lý cho rằng, hiện tượng trên ngoài việc cho phép khách hàng có nhiều lựa chọn, so sánh, quảng cáo tràn lan, bát nháo, không kiểm soát đã tạo nên sự hỗn loạn thông tin khiến chị em như bị lôi vào ma trận không lối thoát.

Theo Nguyễn Ngọc (CL&XH)