Home / Tôi học / Đằng sau ca khúc “Tàu anh qua núi” là cả một câu chuyện quá xúc động

Đằng sau ca khúc “Tàu anh qua núi” là cả một câu chuyện quá xúc động

Tôi là thế hệ 8x và ca khúc “Tàu anh qua núi” là một những ca khúc được ưa thích, và được chọn mỗi khi đi hát Karaoke :D. Và thật xúc động một hôm đọc bài báo tôi đã biết rõ hơn về ca khúc này. Trong chương trình “Ký ức vui vẻ” mùa 2 tập 18 vừa lên sóng tiếp tục nhận được sự quan tâm từ khán giả. Bên cạnh đó, NSND Thanh Hoa khiến khán giả rợn người về sự ra đời của ca khúc “Tàu anh qua núi”.

Đầu năm 1977, NSND Thanh Hoa và chồng là nhạc sĩ Phan Lạc Hoa cùng tham gia vào đoàn văn công của Văn Lịch – Tổng cục đường sắt Việt Nam lúc bấy giờ. NSND Thanh Hoa kể: “Thời ấy đi tàu rất là cực, phải chuyển tàu liên tục chứ không được sung sướng như bây giờ đâu”. Nhớ một lần đến đèo Hải Vân, NSND Thanh Hoa bỗng nghe được một hồi còi rất dài và khi được nghe chồng kể lại: “Đây là đoạn người yêu của anh Quý trưởng tàu đã từng ngã xuống nên mỗi lần đi qua đây anh ấy đều kéo một hồi còi dài và thắp nén nhang như một lời chào đến người yêu quá cố”. Thấy quá thương cảm cho tình yêu của anh Quý, nhạc sĩ Phan Lạc Hoa muốn sáng tác ca một ca khúc làm quà để tặng anh ấy.

NSND Thanh Hoa kể lại: “Suốt buổi tối, tôi chỉ thấy chồng tôi ôm đàn ngồi ở một góc”. Cho đến 3 giờ sáng, nhạc sĩ Phan Lạc Hoa lay Thanh Hoa dậy để đàn thử xem giai điệu của ca khúc có nghe được không. Đến 8 giờ sáng hôm sau, ca khúc chính thức được hoàn thành. NSND Thanh Hoa phải gấp rút học cho thuộc ca khúc trước khi đến Sài Gòn để hát dành tặng cho anh Quý trưởng tàu. NSND Thanh Hoa vẫn nhớ như in: “Hôm ấy đến chỗ chờ ở Cẩm Giàng, mọi người tụ tập lại trong 1 căn phòng và Thanh Hoa hát cho mọi người người.

Và lúc ấy, tôi hát không được trọn bài vì lúc ấy nước mắt cứ tuôn”. Và sau hơn 40 năm, tác phẩm “Tàu anh qua núi” đã in hằn sâu trong lòng khán giả nhưng đến hôm nay, câu chuyện phía sau ca khúc ấy tiếp tục làm cho khán giả thêm thương, chia sẻ hơn trước một tình yêu chân thành.

Bắt đầu sự nghiệp ca hát vào năm 16 tuổi, NSND Thanh Hoa đã có hơn 55 năm hoạt động trong lĩnh vực ca hát và được đông đảo khán giả yêu thích với hàng loạt ca khúc nổi tiếng như “Con kênh ta đào”, “Tình yêu trên dòng sông quan họ”, “Tình yêu của đất và nước”, “Làng lúa làng hoa”. Và đặc biệt ca khúc “Tàu anh qua núi” của nhạc sĩ Phan Lạc Hoa đã ghi đậm tên tuổi của NSND Thanh Hoa suốt hơn 40 năm.

About Đỗ Mạnh Hùng

Tôi quê tại Thanh Hà, Hải Dương (Quê hương gốc của Vải Thiều), đam mê về công nghệ và marketing online. Thích chia sẻ, tính hình hài hước

Bạn quan tâm

James Stockdale

Nghịch lý Stockdale và trò lố lừa đảo Mạng Xã Hội

Nghịch lý Stockdale và trò lố lừa đảo Mạng Xã Hội. TỔNG HỢP CÁC CHIÊU …