Các hạt nano tương thích và phân hủy sinh học được sản xuất từ poly (axit lactic-co-glycolic), chứa một lượng insulin nhất định. Khi trộn lẫn các hạt nano có lớp phủ điện tích dương làm bằng chất chitosan với các hạt nano có lớp phủ điện tích âm làm bằng alginate, các lớp phủ trái dấu khiến cho các hạt hút nhau bởi lực tĩnh điện, từ đó tạo thành mạng nano.

Khi những hạt nano được tiêm dưới da vào cơ thể người bệnh, chúng sẽ liên kết với nhau và tạo thành một mạng nano. Do cấu trúc xốp, nhiều lỗ rỗng của mạng nano, lượng insulin giải phóng ra sẽ dễ dàng thấm qua mạng nano để hòa tan vào trong cơ thể.

Trong quá trình tiêm bổ sung insulin, chuyên gia sẽ sử dụng một thiết bị cầm tay có chức năng truyền đi những sóng siêu âm hội tụ đến mạng nano. Hoạt động này sẽ kích thích những bong bóng khí nhỏ trong mô cơ thể, phá vỡ cấu trúc mạng, làm suy giảm lực tương tác tĩnh điện thông thường ngăn khu vực mô chứa insulin không bị phân tán. Trong tất cả các trường hợp, insulin hoàn toàn có khả năng hòa tan vào máu, và được kích thích bởi lực của sóng siêu âm.

Sau khi ngắt thiết bị truyền sóng siêu âm, mạng nano hồi phục lại cấu trúc. Lúc này, lượng insulin tiếp tục phát tán và khu vực mô chứa insulin khác được hình thành. Trong các thử nghiệm trên chuột bị tiểu đường, chỉ cần một liều tiêm các hạt nano cũng có thể giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu đến tận 10 ngày. Khi một mạng nano bị phá vỡ, một loạt các hạt nano sẽ tiếp tục được tiêm vào cơ thể để thay thế, cơ thể sẽ hấp thụ mạng nano cũ trong vòng một vài tuần.

TS. Zhen Gu, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết, các nhà khoa học đang nghiên cứu áp dụng công nghệ này đối với con người.

Gia Minh (theo Cục Thông tin KH&CNQG)