Home / Yêu công nghệ / Học kỹ năng sống: Nhu cầu cần thiết của trẻ

Học kỹ năng sống: Nhu cầu cần thiết của trẻ

Cùng tìm hiểu Học kỹ năng sống: Nhu cầu cần thiết của trẻ, chi tiết bài viết:

Trẻ em tự biết cách giới thiệu về bản thân và gia đình mình trước đám đông, biết mình học lớp nào, thích cái gì, biết cách chăm sóc bản thân và quan trọng hơn là các em đã tự biết bảo vệ mình khi ra đường, khi gặp người lạ, biết ứng xử khi gặp những trường hợp có thể nguy hại đến tính mạng…

 Lớp học giáo dục kỹ năng sống (KNS)đã cho các em nhận thức đơn giản về các khái niệm đó.

Phong trào cho con đi học kỹ năng sống

Nhận thức được tầm quan trọng của việc học kỹ năng sống cho con trẻ nhiều bậc phu huynh ở thành thị đã cho con theo học các lớp KNS với mong muốn con mình có thể tự lập, biết cách xử lý tốt mọi tình huống phức tạp trong cuộc sống. Và theo họ, điều này chỉ đạt được khi trẻ nhỏ được đào tạo từ bé.

Chị Phạm Hương Giang làm việc tại ngân hàng TMCP Quốc tế VIB cho biết lý do chị con học lớp KNS: “ Cháu Nam nhà tôi mặc dù đã 6 tuổi nhưng cứ đến nơi đông người hoặc gặp người lạ là tỏ ra rất nhút nhát, ngại giao tiếp. Chính vì vậy, khi được bạn bè cho biết thông tin về khoá học rèn luyện KNS cho trẻ em chuẩn bị vào lớp 1 sắp được tổ chức vào dịp hè này tại trường PT Quốc Tế Việt Nam, tôi đã tìm đến đăng ký cho cháu học. Tôi rất mong cháu sẽ trở nên tự tin hơn”.

Chị Kim Minh, mẹ bé Nguyễn Quang Đức (đang học lớp 2 tại trường Lô-mô-nô-xốp), cho biết: “ Đa số các cháu học sinh bây giờ đến trường chỉ là để học kiến thức, chương trình học quá nặng mà những ứng xử trong cuộc sống gần như không biết gì khiến tôi rất lo ngại. Do đó tôi đã đăng kí cho cháu học kĩ năng sống ngay từ lúc cháu vào lớp 1. Tôi rất kỳ vọng vào chương trình mà trung tâm kĩ năng sống của trường đã dùng để dạy các cháu. Và tôi đã nhận thấy sự thay đổi trong tính cách của cháu theo hướng tích cực. Cháu hoạt bát, nhanh nhẹn hẳn, rất thích tham gia những trò chơi đồng đội, hòa đồng với tập thể. Cháu đã biết cách ứng xử với người lớn và còn bộc lộ nội tâm của mình cho mẹ biết.”
 

Cô và trò của lớp học kỹ năng sống.

 
Trên các diễn đàn của nhiều trang web dành cho cha mẹ, chủ đề cho trẻ học kỹ năng sống trở thành đề tài được bàn thảo rất sôi nổi. Trên diễn đàn wedtretho.com, mẹ Thu Vân có nickname là mecuacun đã phản hồi ý kiến của các mẹ khác trong topic hỏi về kỹ năng sống của một phụ huynh rằng: “ Giáo dục của VN thiếu môn kỹ năng sống mà chỉ chú trọng vào học toán và văn. Thành ra rất nhiều kiến thức hiển nhiên, những điều tối cần thiết cho cuộc sống thì lại không được học, phải mày mò và trả giá sau nhiều thất bại khi lớn lên. Có rất nhiều điều là kỹ năng cuộc sống mà mẹ cháu sau này khi đã lớn lên, đi làm và lúc gần già được tiếp xúc và làm việc với chuyên gia nước ngoài thì mới được dạy, được học lại từ họ. Lẽ ra những kiến thức này mình phải được thầy cô dạy từ bé rồi chứ không phải cần mẫn học hành bài vở để rồi những điều thiết thực thì lại không biết”.

Việc chăm sóc, quản lý giáo dục con cái luôn là mối lo lắng của các gia đình. Do đó cho con học kỹ năng sống chính là cách thiết thực và hiệu quả dành cho các bậc phụ huynh.

Đa dạng kỹ năng sống:

Kỹ năng sống là tất cả những kỹ năng cần có giúp người ta học tập, làm việc có hiệu quả hơn, sống tốt hơn. Có hàng trăm KNS khác nhau. Tuỳ theo hoàn cảnh, môi trường sống, điều kiện sống mà người ta cần dạy cho trẻ em những kỹ năng thiết yếu khác nhau.

Giáo dục KNS cho trẻ là việc rất quan trọng, ảnh hưởng tới quá trình hình thành nhân cách cho trẻ cho đến tuổi trưởng thành. Có thể bắt đầu giáo dục KNS từ tiểu học, thậm chí còn có thể ở tuổi mầm non. Bởi vì lứa tuổi này đã hình thành những hành vi cá nhân, tính cách và nhân cách. Việc làm quen với các môn học về kỹ năng sống như: Giao tiếp, thuyết trình, làm việc theo nhóm, khả năng lãnh đạo, tổ chức, thậm chí là giải quyết các vấn đề liên quan đến tệ nạn xã hội, vấn đề môi trường, hoả hoạn, và nhiều vấn đề khác trong cuộc sống… sẽ giúp các em tự tin, chủ động và biết cách xử lý mọi tình huống trong cuộc sống và quan trọng hơn là khơi gợi những khả năng tư duy sáng tạo, biết phát huy thế mạnh của các em.
 

Giờ thực hành.

 
Giáo dục trẻ tự tin khẳng định bản thân:

KNS chính là phương pháp học mà chơi, chơi mà học. Thông qua giáo dục trực quan trên các thiết bị hiện đại (máy tính, máy chiếu) những bài học về tinh thần đồng đội, giao tiếp, thuyết trình, tư duy được khái quát bằng hình ảnh, ngôn từ có vần điệu để các em dễ dàng tiếp thu trong quá trình học tập. Bên cạnh đó giáo viên đóng vai trò là người hỗ trợ giúp các em phát huy khả năng, thế mạnh của mình từ đó phát triển những ứng xử tích cực và tự tin trong cuộc sống.

Chị Kim Anh, Chuyên gia tư vấn đào tạo Trung tâm KNS trường PT Quốc Tế Việt Nam (VIS) cho biết: “ Giáo dục KNS có thể bắt đầu từ tuổi mầm non hoặc tiểu học. Bởi vì lứa tuổi này đã hình thành những hành vi cá nhân, tính cách và nhân cách. Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ ở lứa tuổi nhỏ này bao gồm những nội dung đơn giản, gần gũi như biết giới thiệu về bản thân và gia đình mình trước mọi người, biết trò chuyện với cha mẹ và người thân, biết thực hiện các hành vi vệ sinh, biết bảo vệ mình trước người lạ để không bị xâm hại, lạm dụng…”

Chị cũng cho biết: “ Lớp học giáo dục kỹ năng sống không chỉ trang bị cho các em những kỹ năng để phòng tránh tai nạn mà còn giúp các em tìm được sự đối xử bình đẳng trong gia đình và ở cộng đồng”.

Em Thúy Hà, trường tiểu học Lô- mô- nô- xốp là một trong số những bạn nhỏ được bố mẹ cho học lớp KNS ngay từ hè lớp 1 và tiếp tục học xen kẽ trong chương trình lớp 2. Em cho biết: “ Những kiến thức học được đã mang lại cho em rất nhiều điều bổ ích và rèn luyện cho em những kĩ năng cần thiết của cuộc sống. Khi học bài “Em là người Việt Nam” em được khám phá ra nhiều điều về ẩm thực, về âm nhạc, hội họa, về địa lý, về du lịch Việt Nam… Đặc biệt em còn được tham gia rất nhiều trò chơi, đóng vai thú vị như tập làm hướng dẫn viên du lịch, làm người dẫn chương trình truyền hình… Em thấy yêu đất nước mình hơn…
 

Tự tin khi hoàn thành tác phẩm của mình.

 
Phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ:

Theo ý kiến của các chuyên gia, việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em bao gồm những nội dung hết sức đơn giản, gần gũi với trẻ em. Thực ra nó là một một cách giáo dục dựa trên những tình huống thực, quan sát hiện tượng, thực hành thực tế để rút ra những kinh nghiệm, tìm ra giải pháp…

Phụ huynh Nguyễn Thanh Loan làm việc tại công ty truyền thông Sunbrand cho biết: “ Tôi còn nhớ sau khi học kỹ năng “ Để trở thành nhà khoa học tí hon” cháu đã về nhà tự chế ra nước rửa bát bằng vỏ cam, rồi còn tập làm nhà Marketting để quảng cáo cho sản phẩm của mình rất hóm hỉnh và thú vị. Tôi nhận thấy cháu trở nên hoạt bát và nhận thức tốt hơn một số vấn đề đơn giản của cuộc sống”

Nhân dịp hè 2010, trung tâm KNS trường PT Quốc tế Việt Nam sẽ triển khai việc dạy KNS cho các bé mầm non, 6 tuổi (trong giai đoạn chuẩn bị vào lớp 1) và học sinh tiểu học tại 3 địa điểm:

– Trường quốc tế Việt Nam số 170 Phạm văn Đồng, Q. Cầu giấy.

Điện thoại liên hệ: (04) 3792 0666, 0947642266, 01279403409

– TTVH quận Đống Đa số 16 Hồ Đắc Di: ĐT: (04) 3857 2278, 0947642266, 01279403409

– Trường Mầm Non Việt Bun 27 Hương Viên, Hai Bà Trưng, Ha Noi: ĐT: 0947642266, 01279403409

 Mai Nguyên

Các sản phẩm số CỰC HOT giải trí, học tập tham khảo ngay cho nóng:

Tham khảo các bài hay sau:

Nguồn:

  • https://huongdan365.com/ – oao.vn – google

About Đỗ Mạnh Hùng

Tôi quê tại Thanh Hà, Hải Dương (Quê hương gốc của Vải Thiều), đam mê về công nghệ và marketing online. Thích chia sẻ, tính hình hài hước

Bạn quan tâm

Độc đáo những lon nước ngọt qua các thời kỳ

Cùng tìm hiểu Độc đáo những lon nước ngọt qua các thời kỳ, chi tiết …