Home / Yêu công nghệ / Kiến nghị thu hồi dự án “đất vàng”, cổ phần Công ty XNK Quận 8 vẫn có giá 101.000 đồng

Kiến nghị thu hồi dự án “đất vàng”, cổ phần Công ty XNK Quận 8 vẫn có giá 101.000 đồng

Cùng tìm hiểu Kiến nghị thu hồi dự án “đất vàng”, cổ phần Công ty XNK Quận 8 vẫn có giá 101.000 đồng, chi tiết bài viết:

Phiên đấu giá 288.000 cổ phần của tổng công ty Thương mại Sài Gòn – MTV (Satra) diễn ra hôm qua (23/7) đã giúp doanh nghiệp này mang về hơn 29 tỷ đồng.

Tóm tắt

– Phiên đấu giá 288.000 cổ phần BIDEXIM đã diễn ra ngày 23/7 với kết quả có 11 nhà đầu tư đặt mua với giá đặt mua cao nhất 101.000 đồng/cp.

-Công ty này đang nắm trong tay mảnh đất “vàng” tại trung tâm quận 8, nhưng từ khi được quyền chuyển đổi mục đích đất đến nay, dự án vẫn không được triển khai thực hiện theo đúng cam kết đề ra. 


Công ty chứng khoán Rồng Việt vừa công bố kết quả đấu giá, cho thấy có một nhà đầu tư đã mua toàn bộ số CP trên của Satra, với giá đặt mua cao nhất 101.000 đồng/CP. Tổng số phiếu đặt mua hợp lệ là 11, trong đó có 2 tổ chức và 9 nhà đầu tư cá nhân, trong đó, có một nhà đầu tư trùng giá.

Theo tài liệu công bố thông tin được công ty chứng khoán Rồng Việt, đơn vị tư vấn cho quá trình đấu giá cổ phiếu của Satra – số lượng cổ phiếu công ty CP Thương mại xuất nhập khẩu Quận 8 (BIDEXIM) mà Satra đang nắm giữ tại thời điểm 15/5/2015 là 288.000 cổ phần (tính theo mệnh giá 10.000 đồng/CP).

Số lượng cổ phiếu BIDEXIM đang lưu hành tính tới thời điểm trên là 720.000 CP, tương đương vốn điều lệ hiện tại là 7,2 nghìn tỷ đồng. Như vậy, tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu của Satra là 40%. Theo kế hoạch, Satra sẽ thoái vốn 100% khỏi công ty BIDEXIM để dành nguồn lực vào các chiến lược đầu tư khác trong tương lai.

Trong nhiều năm qua, do tình hình triển khai dự án đầu tư BĐS gặp nhiều khó khăn nên hoạt động kinh doanh chính của BIDEXIM đến từ khoản đầu tư tài chính và hợp tác kinh doanh cửa hàng, dịch vụ kho, bãi giữ xe… từ chính lô đất rộng hơn 7 nghìn m2 tại số 175 đường Phạm Hùng, quận 8 mà Tp.HCM đã có quyết định giao cho công ty này làm chủ đầu tư.

Trong đó, BIDEXIM sẽ đầu tư phát triển dự án khu thương mại – văn phòng – căn hộ được thiết kế gồm 2 khối nhà chung cư – cao ốc văn phòng cao 22 tầng bao, có 440 căn hộ và các tầng dành cho trung tâm thương mại dịch vụ. Tổng vốn đầu tư dự kiến khoản 710 tỷ đồng.

Theo đó, hơn 2 năm qua công ty không có doanh thu thuần, tổng thu nhập chỉ có vài tỷ đồng/năm. Quý 1/2015, thu nhập của BIDEXIM là 861 triệu đồng, tài sản hiện nay là 9,9 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế năm 2013 là 401 triệu đồng và năm 2014 là 501 triệu đồng.

Giá trị sổ sách của công ty xuất nhập khẩu Quận 8 tại ngày 31/3/2015 là 11.736 đồng/CP, chỉ bằng 1/3 giá khởi điểm bán đấu giá, 35.000 đồng/CP.

Đặc biệt, công ty này đang nắm trong tay mảnh đất “vàng” tại trung tâm quận 8, nhưng từ khi được quyền chuyển đổi mục đích đất đến nay, dự án vẫn không được triển khai thực hiện theo đúng cam kết đề ra. Chính vì lý do này, ngày 1/7/2015 UBND quận 8 đã có văn bản kiến nghị thành phố cho thu hồi dự án trung tâm thương mại – văn phòng – căn hộ tại địa chỉ trên.

Trước đó, các đơn vị này đã dùng chính lô đất “vàng” này để góp vốn (chiếm 45% tổng giá trị) vào một liên danh mới nhằm đầu tư dự án. Được biết, vào ngày 28/1/2008 các công ty đối tác gồm BIDEMIM, công ty CP địa ốc Việt (Vietcomreal), công ty Đầu tư thương mại du lịch Hiệp Phúc đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư và thành lập công ty CP Đầu tư kinh doanh dịch vụ địa ốc Tân Việc nhằm góp vốn phát triển dự án trên. Đến ngày 11/8/2014, các bên làm thanh lý hợp đồng góp vốn. Nhưng, vào ngày 15/8/2014 các bên lại một lần nữa ký kết biên bản hợp tác đầu tư dự án cũng với việc hình thành một pháp nhân có tên như trên.

Ngoài ra, dự án này vẫn chưa được chủ đầu tư nộp tiền sử dụng đất, các đối tác chưa hoàn thành trách nhiệm theo nội dung trong hợp đồng hợp tác. Chính điều này, ngày 29/6/2015, Sở Xây dựng cũng đã có văn bản yêu cầu cung cấp những tài liệu pháp lý để hoàn tất việc chuyển dự án sang chủ đầu tư mới là công ty Tân Việt.

Theo thông tin đăng trên trang web của công ty Vietcomreal, dự án này còn có tên thương mại là Khu phức hợp Vietcomreal Tower.

Một số nhà đầu tư tham gia cuộc đấu giá trên đều cho rằng chi tiết này đã không được công bố trong bản công bố thông tin, do vậy họ vẫn tin rằng lô đất này vẫn là tài sản của BIDEXIM. “Vì không nắm rõ thông tin nên chúng tôi đã ký quỹ để tham gia phiên đấu giá. Như vậy, doanh nghiệp đã không minh bạch thông tin ngay từ đầu và chắc chắn sẽ xuất hiện rất nhiều vấn đề pháp lý về sau”, một nhà đầu tư nói.

Giám đốc công ty địa ốc S cho biết ban đầu vì thấy khu đất 175 Phạm Hùng là một trong những địa điểm đầu tư có khả năng sinh lợi cao do nằm tại các trục đường chính và khu dân cư đông đúc nên mới tham gia đấu giá với giá đưa ra là 99.000 đồng/CP. Tuy nhiên, gần đến ngày diễn ra sự kiện này công ty mới được biết một phần thông tin qua công tác tự điều tra, nhất là về việc dự án sắp bị thu hồi vì sau nhiều năm “án binh bất động”.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

Các sản phẩm số CỰC HOT giải trí, học tập tham khảo ngay cho nóng:

Tham khảo các bài hay sau:

Nguồn:

  • https://huongdan365.com/ – oao.vn – google

About Đỗ Mạnh Hùng

Tôi quê tại Thanh Hà, Hải Dương (Quê hương gốc của Vải Thiều), đam mê về công nghệ và marketing online. Thích chia sẻ, tính hình hài hước

Bạn quan tâm

Tác giả 9X truyền kinh nghiệm marketing qua kênh Facebook

Cùng tìm hiểu Tác giả 9X truyền kinh nghiệm marketing qua kênh Facebook, chi tiết …