Bỏ qua sự khác biệt có thể có về hoàn cảnh kinh tế của hai gia đình, cách sốngphong tục ở quê cũng khác nhiều so với ở thành thị, các nàng dâu mới cần rất chú ý về phong cách cũng như lời ăn tiếng nói của mình khi lần đầu thăm gia đình chồng ở quê.

Ngoại hình

Bắt đầu từ ngoại hình, ấn tượng đầu tiên của gia đình nhà chàng rất quan trọng. Nàng dâu mới lần đầu tiên ra mắt ắt hẳn sẽ gây tâm lí tò mò cho gia đình thậm chí là hàng xóm, đặc biệt với trường hợp cô gái là người thành thị về quê. Ăn mặc gọn gàng là lựa chọn số một của các bạn trong trường hợp này. Bạn có thể lựa chọn những chiếc áo phông/sơ mi trẻ trung, không có quá nhiều họa tiết cầu kì, nổi bật hay gợi cảm. Mặc váy có thể làm cho bạn xinh hơn nhưng lại khá bất tiện trong một số trường hợp nếu phải vào bếp, làm việc nhà hay đi lại ở đường quê. Mang giày bệt cũng là một lưu ý cho các bạn, nó sẽ giúp bạn không phải phải khổ sở trong đôi giày cao gót trên những con đường đất tại quê nhà. Bạn cũng không nên trang điểm quá đậm. Trang điểm nhẹ nhàng, lịch sự và tự nhiên sẽ đem đến cho gia đình nhà chàng cảm giác bạn là một cô gái giản dị, tự nhiên.

Áo sơ mi, quần tây là lựa chọn hợp lý cho bạn

Đồ đạc mang theo

Cho dù bạn ở thành phố đầy đủ tiện nghi, bạn cũng không nên mang quá nhiều đồ đạc khi về ra mắt lần đầu tiên. Nếu như phải ở lại, bạn mang đầy đủ những vật dụng thiết yếu nhất cho bản thân như quần áo, đồ dùng cá nhân khác như khăn mặt, bàn chải… Tuyệt đối tránh cảnh chàng phải vất vả mang hành lí cho bạn vì bạn đã trót mang “cả nhà” mình vào vali.

Nếu phải ở lại, bạn hãy mang theo những đồ đạc thiết yếu

Quà cáp

Người Việt Nam có thói quen tặng quà cho những lần gặp đầu tiên. Lần đầu về quê chồng, bạn có thể tham khảo ý kiến chàng về sở thích cũng như thói quen của các thành viên gia đình chàng. Mua hoa quả, kẹo bánh là một lựa chọn an toàn với bạn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mua quà đặc biệt hơn cho từng thành viên trong nhà như một chiếc khăn nhẹ cho mẹ, một chiếc áo cho bố hay những món quà nho nhỏ cho các anh chị em trong nhà chàng. Bạn chỉ nên chọn những món quà nhẹ nhàng, dễ thương, tránh chọn những món quà đắt tiền dễ gây cảm giác ngại ngùng cho gia đình nhà chàng khi nhận được quà.

Bạn có thể tặng mẹ chàng một mảnh vải may áo dài để thể hiện tình cảm

Cách ứng xử

Đây là yếu tố quan trọng nhất, hơn cả những yếu tố trên, sẽ quyết định bạn có được gia đình chàng đón chào ngay từ những ngày đầu hay không. Chân thành là điểm quan trọng hàng đầu. Có thể tại thành phố, người ta ưa lối cư xử khách sáo hơn, nhưng khi về gia đình nhà chàng ở nông thôn, bất kì hành động mang tính xã giao nào của bạn cũng có thể bị coi là kênh kiệu hay không hòa đồng. Lễ phép với người lớn, chơi đùa với lũ trẻ là hành động làm hài lòng bất kì ông bố bà mẹ nào. Có thể bạn không thật giỏi nấu nướng, nhưng hãy vào bếp phụ mẹ/em/chị chồng; hãy chủ động hỏi mẹ hay chị em chồng để được hướng dẫn thêm. Bạn có thể tìm hiểu trước một số tập tục ở quê chàng về khẩu vị ăn uống, cách xưng hô, chào hỏi, đặc trưng giọng nói để không gặp những tình huống hiểu lầm khó xử nhé. Người dân ở quê thường không cầu kì, nên chỉ cần bạn ứng xử chân thật và hòa đồng, bạn sẽ được quý mến ngay.

Chân thành trong ứng xử là điểm quan trọng hàng đầu

Cô gái thành thị về nông thôn làm dâu là chủ đề khiến không ít người bán tán, hay có lắm chuyện khôi hài trên báo đài. Bạn cũng đừng vì thế mà lo ngại quá nhé. Trong trường hợp cần kíp nhất, bạn vẫn có người bạn đời tương lai của mình làm cứu cánh cơ mà. Không ít ”nàng dâu thành thị” đã vượt qua những sự khác biệt ban đầu, sau này còn thầm cảm ơn vì mình đã có thêm một gia đình ở một vùng đất khác, thấm đẫm hương vị quê hương nữa đấy.

Thu Hoài

Ảnh minh họa: Internet