Home / Yêu công nghệ / Mười quy tắc để thành công trong bán hàng

Mười quy tắc để thành công trong bán hàng

Cùng tìm hiểu Mười quy tắc để thành công trong bán hàng, chi tiết bài viết:

Trong lĩnh vực bán hàng, những người bán bảo hiểm và xe ôtô bị đánh giá là gian thương bậc nhất. Tuy nhiên, trên thực tế, 85% người tiêu dùng có cái nhìn không mấy thiện cảm với bất kì người bán hàng nào.

Nếu bạn có thể chiếm được lòng tin của khách hàng hoàn toàn, bạn đã là một người bán hàng đạt chuẩn.

Tuy nhiên, số đông nghĩ, không có nghĩa là số đông đúng. Bạn có thể rèn luyệt và phát triển kĩ năng, thuyết phục mọi người có cái nhìn khác về nghề bán hàng. Sau đây là 10 bước cho bạn.

1. Giữ kín miệng và mở to tai. Đừng tự khoe mẽ chính mình, đừng tâng bốc hàng hóa của mình và đừng nói quá về dịch vụ của mình. Và trên hết là đừng lảm nhảm mải miết những lời rao hàng. Chỉ đơn giản giới thiệu tên và mục đích của bạn khi ghé nhà (hay gọi điện thoại).

2. Không bán hàng với những câu trả lời mà với các câu hỏi. Trước tiên hết, hãy tìm hiểu khách hàng. Thật sự quan tâm không vụ lợi để thăm hỏi nhu cầu và nguyện vọng của khách hàng. Nhiều năm trước, khi đứng bán đĩa CD tại một hội chợ âm nhạc, tôi nhận ra rằng: khi mọi người cảm nhận được mình là nhân viên bán hàng, họ sẽ có thái độ dè chừng và né xa. Vậy nên, tôi chuyển mục tiêu sang giới thiệu nhạc. Tôi mời khách đeo headphone nghe thử nhạc. Họ có thể thích, có thể không, không quan trọng, vì tôi chỉ là người giới thiệu nhạc. Và lần đó, tôi bán được nhiều hơn bất cứ người bán lẻ CD nào trong khu vực đó.

3. Tưởng tượng như bạn đang hẹn hò với khách. Hãy quan tâm hỏi thăm xem vị khách này đang dùng dịch vụ hay sản phẩm nào? Họ có hài lòng? Sản phẩm hay dịch vụ họ đang dùng có quá đắt, chưa đủ đáng tin? Hãy tìm hiểu xem họ thật sự muốn gì. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ: bạn không phải là chuyên gia lập bảng hỏi. Đừng đưa ra một lô các thắc mắc, mà hãy hỏi đúng những câu trọng tâm, cung cấp thông tin để bạn có thể phản hồi và làm họ hài lòng. Chính khi khách hàng tin tưởng và xem bạn như một tư vấn viên, họ sẽ tin sản phẩm bạn bán.

4. Trò chuyện với khách như trò chuyện với bạn bè, người thân.

5. Chú ý thái độ khách hàng. Họ có đang bận rộn, bực mình, khó chịu? Khi đó, hãy hỏi: “Đây có phải là lúc thích hợp để trò chuyện? Nếu không, hẹn gặp Ngài khi khác.” Nhiều người bán hàng bận lo nghĩ đến việc mình nên nói gì tiếp theo mà không quan tâm rằng bán hàng là sự giao kết của hai phía chứ không phải chỉ một mình người bán.

6. Nếu khách hàng hỏi câu gì đó lạc ngoài chuyện mua bán, bạn nên trả lời ngắn rồi tiếp tục trở về với sản phẩm.

7. Chỉ sau khi bạn nhận biết được khách hàng muốn gì, bạn mới giới thiệu sản phẩm của mình.

8. Đừng huyên thuyên bất tận nhiều giờ liền về hàng hóa hay dịch vụ. Sau khi hiểu khách hàng, khoanh vùng những gì họ, riêng bản thân họ, thật sự cần và chỉ giới thiệu về nó.

9. Đánh giá tâm trạng và tình cảm của khách hàng. Trải qua những bước trên, bạn đã có mối liên hệ gần gũi, phá bỏ nhiều rào cản, để được khách hàng tin tưởng phần nào? Sẵn sàng cho bước cuối cùng:

10. Mời khách mua hàng. Cẩn trọng, đừng để khách hàng lại có ác cảm với người bán hàng. Mình chỉ là người giới thiệu sản phẩm hay dịch vụ tốt cho họ.

Nếu bạn có thể chiếm được lòng tin của khách hàng hoàn toàn, bạn đã là một người bán hàng đạt chuẩn.

LEN FOLEY – dịch ĐOÀN NGỌC THANH TÂM

Các sản phẩm số CỰC HOT giải trí, học tập:

Tham khảo:

Nguồn:

  • Huondan365 – oao.vn – google

About Đỗ Mạnh Hùng

Tôi quê tại Thanh Hà, Hải Dương (Quê hương gốc của Vải Thiều), đam mê về công nghệ và marketing online. Thích chia sẻ, tính hình hài hước

Bạn quan tâm

Bánh trung thu không đảm bảo an toàn vệ sinh vẫn bán chạy

Cùng tìm hiểu Bánh trung thu không đảm bảo an toàn vệ sinh vẫn bán …