Home / Marketing / Nửa đầu năm bết bát, Dược Hậu Giang liệu có cán đích thành công?

Nửa đầu năm bết bát, Dược Hậu Giang liệu có cán đích thành công?

Cùng tìm hiểu Nửa đầu năm bết bát, Dược Hậu Giang liệu có cán đích thành công?, chi tiết bài viết:

BizLIVE – Mặc dù Ban lãnh đạo Dược Hậu Giang đã “chấp nhận đau thương” chịu tăng trưởng thấp trong ngắn hạn để tìm ra hướng đi mới để giúp công ty quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng cao như những năm trước, những gì công ty đã đạt được trong 6 tháng đầu năm cho thấy không dễ để có thể đạt được mục tiêu đề ra. Tweet

Ảnh minh họa.

6 tháng hoàn thành 36,4% mục tiêu doanh thu, 43% kế hoạch lợi nhuận
Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2015 của CTCP Dược Hậu Giang (mã ) đã được công bố với lợi nhuận có phần giảm sút so với cùng kỳ 2014. 
Theo đó, doanh thu thuần quý này đạt 788,8 tỷ đồng, giảm 18% so với quý II năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu do các khoản giảm trừ doanh thu chiếm tới 103 tỷ đồng trong khi cùng kỳ chỉ hơn 13 tỷ đồng, chủ yếu do khoản chiết khấu thương mại tăng cao. Lợi nhuận gộp thu về chỉ còn 310 tỷ đồng, giảm 39%.
Quý này, trong khi doanh thu hoạt động tài chính chỉ mang về 7,2 tỷ đồng (tương ứng giảm 21%), thì chi phí tài chính lại tăng 18%, chiếm 20,2 tỷ đồng. 
Bù lại, chi phí bán hàng và chi phí quản lý đã được cắt giảm đáng kể, lần lượt giảm 53% và 62%. 
Mặc dù công ty cũng ghi nhận thêm 25,3 tỷ đồng lợi nhuận khác song sự sụt giảm về doanh thu đã kéo theo việc lợi nhuận sau thuế quý II giảm nhẹ 2%, đạt 149,2 tỷ đồng. 
Lũy kế 6 tháng đầu năm, Dược Hậu Giang đạt 1.457 tỷ đồng doanh thu thuần và 261 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt giảm 14% và 3% so với cùng kỳ 2014.
So với kế hoạch đưa ra hồi đầu năm, DHG mới chỉ hoàn thành 36,4% mục tiêu doanh thu. Trong khi đó, với mục tiêu 729 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, DHG mới chỉ đã hoàn thành khoảng 43% kế hoạch.
Liệu có cán đích thành công?
Doanh thu của doanh nghiệp giảm một phần do thay đổi về phương pháp kế toán theo Thông tư 200, do DHG phải khấu trừ một số chi phí bán hàng và khuyến mãi trực tiếp vào doanh thu. 

 Doanh thu, lợi nhuận của DHG liên tục tăng trưởng mạnh trong các năm qua. 
Nếu loại trừ tác động của Thông tư 200, doanh thu của DHG chỉ giảm 6%. Theo giải trình từ phía DHG, trong 6 tháng đầu năm, công ty tập trung vào tái cơ cấu đội ngũ bán hàng để tăng hiệu suất và ưu tiên bán các mặt hàng có thời gian thanh toán ngắn hơn. Doanh thu cũng bị ảnh hưởng do cạnh tranh trên OTC gay gắt hơn, doanh thu trên thị trường ETC cũng đang giảm và kỳ nghỉ Tết năm nay kéo dài hơn thường lệ. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2015 chỉ giảm 4%, chậm hơn so với doanh thu nhờ ưu đãi thuế dành cho nhà máy non-Betalactam mới.
Tính từ đầu năm đến nay, đã có 118 trong số 158 sản phẩm mà DHG đăng ký cho nhà máy non-Betalactam đã được cấp phép. Các sản phẩm sản xuất tại nhà máy mới được hưởng ưu đãi thuế với mức thuế suất như sau: 0% từ 2015-2018, 5% từ 2019-2027, và 10% từ 2028-2029. Nhà máy mới đóng góp 20% lợi nhuận sau thuế trong 6 tháng đầu năm 2015, giúp thuế suất thực tế trong giai đoạn này giảm còn 17% so với mức 20% cùng kỳ năm ngoái. 
DHG dự kiến sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động quảng cáo và khuyến mãi trong 6 tháng cuối năm và tập trung vào các hiệu thuốc nhỏ, bên cạnh các khách hàng chủ lực đã có. Hơn nữa, kế hoạch tái cơ cấu đội ngũ bán hàng (đào tạo các trình dược viên có chuyên môn sâu hơn vào từng nhóm sản phẩm) và tăng cường lực lượng quản lý tốt hơn để đưa ra các hành động đúng thời điểm sẽ bắt đầu có hiệu quả. 
Cùng với việc quý IV luôn là mùa cao điểm bán hàng của kênh OTC, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng, các hoạt động này sẽ hỗ trợ doanh thu trong 6 tháng cuối năm. Theo đó, VCSC dự báo doanh thu 6 tháng cuối năm sẽ tăng 48% so với 6 tháng đầu năm.
Tuy vậy, VCSC cũng cho rằng, dù tình hình tích cực hơn trong thời gian tới, DHG cũng sẽ khó có thể đạt được mục tiêu đề ra do chịu sự ảnh hưởng của Thông tư 200, kết quả kinh doanh kém tích cực trong 6 tháng đầu năm, cũng như sự tự tin đạt được doanh số kế hoạch năm 2015 ban lãnh đạo có vẻ không chắc chắn, theo ghi nhận từ cuộc họp mặt với cổ đông lớn gần đây. Theo đó, VCSC dự báo DHG sẽ đạt  doanh thu khoảng 3.622 tỷ đồng (tương đương 90% mục tiêu ban lãnh đạo đề ra).
Trước đó, Ban lãnh đạo Dược Hậu Giang cũng từng cho biết sẽ chấp nhận có mức tăng trưởng thấp năm nay (chỉ tăng 2,2% doanh thu và tăng 6% lợi nhuận trước thuế) do họ muốn dành thời gian xem xét và, nếu cần, tái cơ cấu lại cơ cấu tổ chức cũng như các quy trình hoạt động của công ty, bao gồm các bộ phận sản xuất, nhân sự, bán hàng. Mục tiêu của DHG trong năm nay là tìm ra hướng đi mới để giúp công ty quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng cao như những năm trước. 
Mặc dù đã Ban lãnh đạo công ty đã “chấp nhận đau thương” chịu tăng trưởng thấp trong ngắn hạn để tìm ra hướng đi mới để giúp công ty quay trở lại thời kỳ hoàng kim (tăng trưởng doanh thu từ 15% đến 22%, tăng trưởng lợi nhuận từ 13% đến 33% trong giai đoạn từ 2010 đến 2013), những gì công ty đã đạt được trong 6 tháng đầu năm cho thấy không dễ để có thể đạt được mục tiêu đề ra.

TRẦN THÚY

Các sản phẩm số CỰC HOT giải trí, học tập tham khảo ngay cho nóng:

Tham khảo các bài hay sau:

Nguồn:

  • https://huongdan365.com/ – oao.vn – google

About Đỗ Mạnh Hùng

Tôi quê tại Thanh Hà, Hải Dương (Quê hương gốc của Vải Thiều), đam mê về công nghệ và marketing online. Thích chia sẻ, tính hình hài hước

Bạn quan tâm

Làm sao để giàu nhanh chóng

Cùng tìm hiểu Làm sao để giàu nhanh chóng, chi tiết bài viết: Không khó …