Digital Marketing là việc sử dụng Internet làm phương tiện cho các hoạt động marketing và truyền thông của Doanh nghiệp. Từ đó thực thi các hoạt động quảng bá sản phẩm và dịch vụ bằng các kênh phân phối trực tuyến nhằm tiếp cận khách hàng mục tiêu tiềm năng, đúng thời điểm với chi phí hợp lý nhất.   

Trong thời đại mà Internet phát triển với tốc độ chóng mặt như hiện nay, Digital Marketing gần như là một kênh truyền thông không thể thiếu của Doanh nghiệp kinh Doanh.

Các công cụ Digital Marketing như: SEM – SEO, Email marketing, Mobile marketing, Social, PR online… đã dần khẳng định được ưu thế của mình so với các loại hình marketing truyền thống. Lý do chính đến từ mức độ lan tỏa rộng và giá thành rẻ hơn, thêm vào đó là khả năng định hướng khách hàng mục tiêu dễ dàng hơn.

SEO là một công cụ quan trọng khi thực hiện các chiến dịch Digital Marketing 

Việt Nam, vấn đề làm Digital Marketing cũng không còn quá mới mẻ. Hầu hết mọi Doanh nghiệp đều đã tham gia vào những kênh quảng cáo qua Email, website, Mobile hay các mạng xã hội như Facebook… Dù vậy, riêng với SEM – SEO thì dường như vẫn chưa được tận dụng xứng đáng với tiềm năng của nó.

SEM (Search Engine Marketing) là hình thức marketing thông qua các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo… Khi con người online càng nhiều thì nhu cầu tìm kiếm thông qua internet cũng nhiều hơn. SEM được chia thành 2 kênh nhỏ là PPC và SEO. NẾU PPC (Pay Per Click) đơn giản là hình thức mua quảng cáo trên công cụ tìm kiếm và trả phí cho mỗi click thì SEO (search engine optimization) là việc tối ưu hóa website để đạt thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm tự nhiên của các bộ máy tìm kiếm.

Lợi thế của SEM – SEO

So với các loại hình quảng cáo khác, SEM – SEO có một lợi thế cực kỳ lớn là: đánh trực tiếp vào hành vi tâm lý của khách hàng.

Có đến 78% người dùng Internet (tại Việt Nam là 35 triệu người) dùng Google để tra cứu trước khi mua bán sản phẩm hay dịch vụ cũng như tìm thông tin cho các nhu cầu học tập, vui chơi giải trí. Điều này nói lên rằng chỉ cần đầu tư tốt cho SEO, sản phẩm/dịch vụ của Doanh nghiệp gần như chắc chắn sẽ tiếp cận được với khách hàng ngay khi họ có nhu cầu.

So với các kênh như email marketing hay Mobile marketing… SEO giúp Doanh nghiệp đánh thẳng vào đối tượng khách hàng mục tiêu và gây thiện cảm hoàn toàn cho khách hàng – vốn dĩ là những người đang có nhu cầu ngay lập tức về sản phẩm/dịch vụ.

Về mặt chi phí, đầu tư sớm cho SEO sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều tiền đầu tư vào marketing. Hơn nữa, chi phí dành cho SEO có hiệu quả lâu bền và càng về lâu dài thì ngân sách dành cho nó càng giảm. Điều này trái ngược với các kênh quảng cáo khác, càng làm thì càng phải đầu tư lớn hơn để duy trì hiệu quả.

Những rào cản giữa SEO và các Doanh nghiệp hiện nay

Dù cho các mặt lợi ích của SEO là tương đối rõ ràng, nhưng để các Doanh nghiệp tiếp cận với công cụ này một cách thoải mái vẫn là một câu chuyện không dễ dàng.

Trước tiên là sự phát triển của SEO ở Việt Nam đang có phần dàn trải. Số lượng nhân lực và Doanh nghiệp tham gia vào rất lớn nhưng chất lượng thì chênh lệch nhiều và cũng chưa có một quy chuẩn nào để đánh giá. Về chuyên môn thì có đến hơn 90% nhân lực trong ngành là tự học, tự tìm hiểu; hệ thống đào tạo về SEO chủ yếu là các trung tâm tự phát, rất khó để xác định được chất lượng.

Thêm vào đó, để đo lường được hiệu quả của SEO đối với Doanh nghiệp cần một quá trình hết sức dài hơi, không thể ngay lập tức thu được thành quả như các loại hình Online Marketing khác.
Trò chuyện với ông Nguyễn Hùng Cường – người đã hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEM – SEO, từng đoạt giải nhất cuộc thi SEO IDOL 2010 và cũng là Giám đốc sản phẩm của SC (Seo Company), một Doanh nghiệp đi đầu về SEM – SEO tại Việt Nam – ông cho biết: “Làm việc với rất nhiều khách hàng là các Công ty lớn trong lĩnh vực Internet, điều khó khăn nhất khi chúng tôi trình bày một dự án SEO là làm sao để tạo dựng sự tin tưởng rằng SEO sẽ mang lại lượng truy cập lớn nhất và có tính hướng đối tượng nhất đến website khách hàng so với các loại hình quảng cáo trực tuyến khác nhưng lại có chi phí rẻ hơn rất nhiều. Hơn thế nữa, để đảm bảo tính bền vững cho khách hàng, chúng tôi không thể sử dụng các phương pháp SEO mũ đen (spam link, các phương pháp bị Google cấm…) hòng thu lại hiệu quả nhất thời nhưng lại tổn hại cho Doanh nghiệp về sau. Đến nay với việc phụ trách phát triển hơn 20 website hàng đầu thuộc nhiều lĩnh vực, với quy mô đạt tổng lượng visit là 180 triệu/tháng, SC có cái nhìn rất lạc quan về triển vọng của SEM – SEO ở thị trường Việt Nam trong tương lai”.
Ông Nguyễn Hùng Cường – Giám đốc sản phẩm của SC (Seo Company) rất lạc quan về triển vọng của SEO tại Việt Nam 
Nhìn chung, có thể khẳng định rằng SEM – SEO là một công cụ Digital Marketing đầy tiềm năng và có vị thế quan trọng với hầu hết các Doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Bài toán sử dụng SEM-SEO sao cho hợp lý và phát huy hết những lợi thế của nó cho Doanh nghiệp vẫn còn đang chờ được giải đáp. Với tốc độ phát triển về cả nhân lực cũng như công nghệ hiện nay, có thể tin rằng SEM – SEO tại Việt Nam sẽ sớm chứng minh được vai trò xứng đáng của mình trong tương lai vài năm tới.

C.P