Home / Tôi học / Nghịch lý Stockdale và trò lố lừa đảo Mạng Xã Hội

Nghịch lý Stockdale và trò lố lừa đảo Mạng Xã Hội

Nghịch lý Stockdale và trò lố lừa đảo Mạng Xã Hội. TỔNG HỢP CÁC CHIÊU LỪA ĐẢO KHI THAM GIA MẠNG XÃ HỘI
1. Mạo danh các nhà mạng, cơ quan nhà nước. …
2. Hack tài khoản mạng xã hội để lừa đảo. …
3. Ứng dụng lừa đảo. …
4. Link clip, hình ảnh nóng. …
5. Tặng quà từ nước ngoài. …
6. Giả mạo bán hàng. …
7. Còn nhiều lắm lên google tra tiếp
Tiếc thay một số người do lòng tham hay nói một cách khác là họ QUÁ LẠC QUAN do đó mà rất nhiều người vẫn bị L Ừ A ?
Chắc có lẽ vì lòng tham, kiểu như không làm mà có ăn… E hèm bốc phét vậy thôi chứ (Tớ cũng bị lạc quan và cũng nằm trong số đó ?)
Tóm lại là: Có làm mới có ăn, muốn ăn lăn vào bếp, Web muốn có traffic thì post bài, Muốn kiếm tiê n tỉ thì kiếm 1 nghìn trước đi đã, Muốn bán được hàng thì làm marketing.. a hi hi

Câu chuyện thứ nhất: Cô bạn cùng lớp bán cây giống Hoa gọi tắt là EBCH (Em bán cây Hoa):

Cô bạn này mới tham gia vài lớp Marketing, rồi cũng học SEO của mình dạy, phải nói là EBCH có duyên, đắt hàng phết.

Và rồi máu nữa lên chạy Marketing Facebook đi thuê ngoài, Thằng lừa đảo kia thì vài lần chuyển khoản chạy và ra vẻ uy tín. Rồi hắn bảo đưa tài khoản Facebook mật khẩu để Lọc Mem cho chị (Lọc mem là bỏ những bạn bè không tương tác like thả tim nọ kia trong list friends của mình í) .

Ôi thôi EBCH đưa luôn tài khoản mật khẩu, rồi Xoẹt một cái âm thầm mấy hôm sau đổi luôn Email, SĐT rồi chát với 4,5 khách bảo chuyển tiền nhập hàng. Mấy khách quen thấy EBCH uy tín, chuyển luôn… Đấy thế là ăn cú L ƯA LƯA HUYỀN LỪA

Câu chuyện thứ 2: Em gái của thằng bạn làm SECURITY

Bị thằng ĐB nước ngoài Scam mất vài trăm củ cũng vì tin người trong Chát Mạng Xã Hội, Thằng Tây lừa này kết bạn, âm thầm chát và thăm dò thông tin cô gái. Và với kỹ năng của tên này hắn nắm bắt được tâm lý con mồi thuốc Tuips người nào. Và rồi với vài phép thử nhỏ, xong đến phép thử lớn…Tên lừa đảo dựng lên Profile cực đẹp gửi thông tin Facebook cá nhân,địa chỉ, rồi giả vờ thông tin trên facebook là sự thật, tên Tây lừa thêu dệt ra câu chuyện cực kỳ NƯỚC MẮT rồi lừa đảo bảo là: TAO THƯƠNG CON GÁI TAO NÓ ĐANG CHỮA UNG THƯ, gì gì đó cần TIỀN

Và thế là cô gái với lòng thương người tương thân tương ái vẫn có của người Việt vay mượn rồi chuyển tiền cho TÂY LÔNG lừa đảo. Hix mà cô gái đó cũng đi mượn tiền của người khác đấy chứ, a dà thật là khù khoằm thay…

Và tiền được chuyển cho người Việt(Chắc thằng Tây lông nhờ đăng ký tài khoản xong rồi rửa tiền), mà lại chuyển 4 lần liền không chút nghi ngờ, sợ hãi. Khi biết chuyện mình bị lừa thật buồn thay KHÔNG KHÓC ĐƯỢC. Thôi thì lại trăm sự nhờ các anh công an 🙁

Trên là một ví dụ kinh điển và có thật của một loại Hacker, và nó đã dùng Social engineering là một kiểu tấn công dựa vào sự tương tác của con người và thường liên quan đến việc thao túng mọi việc bằng cách phá vỡ các quy trình bảo mật thông thường, truy cập vào hệ thống, mạng để đạt được lợi ích tài chính.

Đây là kiểu Hack cực kỳ lỢI HẠI! Nó không cần phải biết nhiều về kỹ thuật, anh em nào mà xem mấy phim Blackhat , mr robot, Untraceable… là biết rõ

Câu chuyện thứ 3: Bà xã bị lừa 100k tiền nạp điện thoại qua Mess Facebook

À thì tớ là dân học ở KMA chuyên về bảo mật ra, và dao sắc không gọt được chuôi. Bà xã đang ngồi thấy đoạn tin nhắn đứa bạn quên ví nhờ nạp điện thoại hộ thế là nạp..
Đấy là số tiền nhỏ và xin thưa có ti tỉ những kiểu lừa thế này, và thường thì ít tiền thì BỎ QUA.

James Stockdale
James Stockdale
King kể cho các bạn nghe về Nghịch lý Stockdale, đại khái là như sau:
Ở Mỹ, có 1 người lính tên là James Stockdale tham gia chiến tranh và bị bắt làm tù binh… khi chiến tranh kết thúc, ông được thả sau 7 năm ngồi tù với chi chít thương tật, thậm chí Stockdale còn không thể đứng thẳng lưng và phải dùng gậy để đi lại. Hầu hết bạn tù của ông đều đã chết trong thời gian bị giam giữ.
Sau này, Stockdale trở thành 1 doanh nhân có rất nhiều triệu USD và là 1 chính trị gia nổi tiếng đã từng ứng cử chức phó tổng thống.
Khi được hỏi “Tại sao hầu hết mọi người đã chết trong tù mà ông lại sống sót và có thành công lớn trong cuộc sống sau này?”
Stockdale đã trả lời:
“Những người bạn tù của tôi không sống được đến khi ra tù VÌ HỌ QUÁ LẠC QUAN.
Họ luôn động viên nhau: Mùa xuân tới chiến tranh sẽ kết thúc và chúng ta sẽ ra tù. Rồi mùa xuân qua đi, chiến tranh vẫn chưa kết thúc.
Họ lại nói: Vào lễ Giáng sinh sau chúng ta sẽ được thả. Rồi Giáng sinh lại trôi qua và chúng tôi vẫn ở trong tù. Rồi họ thất vọng, buồn chán, và chết.
Còn tôi, tôi tin là sớm muộn gì chiến tranh cũng kết thúc, tôi sẽ ra tù nhưng còn rất lâu mới đến ngày đó. Tôi sẽ còn phải chịu nhiều cuộc tra tấn, sẽ còn phải chịu nhiều đói khát… và tôi đã chuẩn bị cho những điều gian khổ đó.
TÔI LẠC QUAN, nhưng LẠC QUAN CÓ KỶ LUẬT và tôi đã sống sót”
Nghịch lý Stockdale dạy chúng ta trong những trường hợp như thế, hãy: “Giữ vững niềm tin rằng mình sẽ chiến thắng nhưng đồng thời cũng phải đối diện với sự thật phũ phàng của hiện tại”
Thôi chém gió thế đủ rồi, cầy đây đói quá rồi ?.
P/S: À quên cái ông ảnh mô tả là ngài James Stockdale

About Đỗ Mạnh Hùng

Tôi quê tại Thanh Hà, Hải Dương (Quê hương gốc của Vải Thiều), đam mê về công nghệ và marketing online. Thích chia sẻ, tính hình hài hước

Bạn quan tâm

Optifine 1.15.2-1.16.3 cài đặt đánh giá từ A-Z cho game thủ Minecraft

Optifine 1.15.2-1.16.3 cài đặt đánh giá từ A-Z cho game thủ Minecraft, Tải về Optifine …