Farrhad Acidwalla

 Farrhad Acidwalla – Ảnh chụp màn hình trang WN

Chỉ với 10 USD nhận từ ba mẹ, Farrhad Acidwalla (Ấn Độ) trở thành doanh nhân ở tuổi 13 khi quyết định lập một cộng đồng trực tuyến dành cho những người say mê hàng không và máy bay mô hình. Vài tháng sau đó, cậu bán lại dự án này với giá 1.200 USD. Năm 16 tuổi, Farrhad Acidwalla sáng lập hãng tiếp thị Rockstah Media với 20 nhân viên trên toàn thế giới. Farrhad đã từng xuất hiện trong chương trình TED Talks và được biết đến là một trong những doanh nhân triển vọng.
Bài học Farrhad từng chia sẻ: “Cả đội là xương sống của công ty tôi. Bạn không thể làm tất cả mọi việc một mình. Xây dựng một đội ngũ là công tác quan trọng nếu bạn muốn đưa việc kinh doanh của mình lên một tầm cao mới”.

Emil Motycka

Emil Motycka – Ảnh chụp màn hình trang Emils Lawn
Emil Motycka bắt đầu kinh doanh từ khi 9 tuổi. Cắt cỏ có vẻ là một “nghề nghiệp” gần gũi đối với trẻ em, nhưng cậu bé Emil khi ấy đã đưa công việc này lên một cấp độ mới. Năm 13 tuổi, Emil vay 8.000 USD để mua lại một máy cắt cỏ thương mại và mở hãng Motycka Enterprises vào năm 18 tuổi. Mùa hè năm ấy, cậu học sinh trung học người Mỹ kiếm được 100.000 USD và hiện nay đã thu về hàng triệu USD.

Bài học: Đi theo đam mê hoặc làm một việc gì đó rất tốt đều có thể đem lại cho bạn kết quả tuyệt vời. Bất kể là làm gì, hãy luôn làm tốt hơn những người khác.

Evan

Evan của kênh Evan Tube – Ảnh chụp màn hình trang Daily News

Với sự hậu thuẫn của cha, Evan “khởi nghiệp” với kênh YouTube riêng  – Evan Tube – khi chỉ mới 8 tuổi. Trong những video của mình, Evan đánh giá đồ chơi và nói về những thứ mà trẻ em trạc tuổi mình yêu thích như Legos, Minecraft hay Angry Birds. Cậu bé kiếm được khoảng 1,3 triệu USD mỗi năm.
Bài học: Hãy làm thật tốt những gì bạn yêu thích và bạn có thể tạo ra một sự nghiệp trị giá hàng triệu USD. Thực tế không hoàn toàn đơn giản như vậy, song với sự kiên định, bạn có thể biến nó thành hiện thực. Hơn nữa, YouTube là “cái nôi” của rất nhiều triệu phú. Do đó nếu bạn có đủ sức hút để kinh doanh trên kênh mạng xã hội này, bạn có thể xây dựng thương hiệu miễn phí ở đây.

Robert Nay

Robert Nay – Ảnh chụp màn hình trang Herald Extra
Robert thu về hơn 2 triệu USD chỉ trong 2 tuần sau khi phát hành trò chơi Bubble Ball nổi tiếng. Khi ấy, Robert chỉ mới 14 tuổi. Hiện nay, Bubble Ball là một trong những trò phổ biến nhất, được 16 triệu lượt tải về. Robert vẫn đang tiếp tục phát triển ứng dụng mới cùng với công ty của mình, hãng Nay Games.
Bài học: Thành công đến chỉ sau một đêm là chuyện có thật. Dù đó không nên là mục tiêu của bạn, nhưng nếu bạn tạo ra những sản phẩm đủ tốt và độc đáo, bạn sẽ gặt hái được thành quả bất ngờ như thế.

Nick D’Aloisio 

Nick D’Aloisio – Ảnh chụp màn hình trang Standard
Năm 18 tuổi, Nick D’Aloisio bán Công ty Summly của mình cho Yahoo với giá 30 triệu USD, và trở thành một trong những triệu phú tự thân trẻ nhất trên thế giới. Summly chính là Yahoo News Digest sau này. Hiện tại, Nick đang làm việc cho hãng Yahoo và được tờ The Wall Street Journal mệnh danh là “Nhà sáng tạo của năm”.

Nick D’Aloisio còn có mặt trong danh sách “Time 100” với tư cách là một trong những người ảnh hưởng đến giới trẻ nhiều nhất của tạp chí Time. Trước đó, năm 15 tuổi, học sinh người Anh này là người trẻ nhất nhận được vốn kinh doanh từ tỉ phú Hồng Kông Lý Gia Thành.

Bài học: Tuổi tác không giữ chân tài năng của bạn. Câu chuyện của Nick chứng minh cho điều này.

Ryan

Ryan của “Tiệm bánh Ryan” – Ảnh chụp màn hình Shark Tank Blog
Là một trong số ít học sinh tiểu học xuất hiện trong chương trình ý tưởng khởi nghiệp Shark Tank, Ryan đã giành được khoản vốn 25.000 USD cho 25% cổ phần trong công ty mình. Hiện Ryan đã 12 tuổi và đang kinh doanh một loại bánh dành riêng cho chó.

Bài học: Một trong những chìa khóa mở cửa thành công là hoạt động ở lĩnh vực thực sự phù hợp với bạn. Một lần nữa, tuổi tác không ngăn cản khả năng của bạn, kinh nghiệm và sự chín chắn sẽ đến cùng với thời gian.

Leanna Archer

Leanna Archer – Ảnh chụp màn hình trang Black Celebrity
Leanna Archer đã tự đóng chai và bán những lọ sáp thơm bôi tóc đầu tiên khi chỉ mới 9 tuổi. Em học được công thức làm sáp thơm bí mật từ bà mình và bắt đầu mở ra dòng sản phẩm chăm sóc tóc với cùng công thức bí mật ấy.

Công ty của Leanna ban đầu mang về cho em hơn 100.000 USD và tài sản của em hiện đã vượt qua con số 3 triệu USD. Leanna cũng lập ra Quỹ giáo dục Leanna Archer, cung cấp các nhu cầu cơ bản, bao gồm giáo dục cho 200 trẻ em Haiti mỗi ngày.

Bài học: Khi đạt đến thành công và kiếm được nhiều tiền, hãy mở lòng ra với mọi người. Vẫn còn rất nhiều người có rất ít hoặc không có tiền đang cần được giúp đỡ.

Thu Thảo
Theo Thanh Niên