Home / Yêu công nghệ / Cách tránh “sập bẫy” rao bán nhà trên mạng

Cách tránh “sập bẫy” rao bán nhà trên mạng

Cùng tìm hiểu Cách tránh “sập bẫy” rao bán nhà trên mạng, chi tiết bài viết:

(Kiến Thức) – Nhu cầu mua nhà ngày càng nhiều nên các trang web rao bán nhà mọc lên như nấm với vô vàn chiêu “câu” khách.

Khi đăng tin quảng cáo nhà đất trên các phương tiện truyền thông đại chúng dường như đắt đỏ, người có nhu cầu bán nhà chọn kênh tiện lợi hơn và hầu như không mất phí đó là rao bán nhà trên mạng internet. Các mẩu rao không giới hạn về dung lượng, lại có thể hiển thị nhiều hình ảnh, đặc biệt số lượng người truy cập internet rất lớn nên ít nhiều cũng mang lại hiệu quả. Đây được coi là phương thức rao bán nhà thông dụng hiện nay.
Một số website đã trở thành những kênh tìm kiếm thông tin mua nhà hữu ích, được nhiều người biết đến như: muaban.net, muabannhadat.com.vn, nhaban.com, 123nhadat.vn, nhaban123.com… Thậm chí còn có website nhà đất ở từng quận của TP.HCM, điển hình như quận 7 vốn là địa bàn vẫn còn khá sôi động về thị trường nhà đất thì có đến một loạt trang web, như: nhadatquan7.com.vn, bannhariengquan7.batdongsan.com.vn, nhabanquan7.net, nhabanq7.com, bannhaquan7.vn…
Dạo quanh một vòng các trang rao vặt về bất động sản trong đó mục rao mua – bán nhà được khá nhiều người truy nhập. Đặc biệt đối với những mục rao nhà giá rẻ, số lượng người truy cập còn ở con số hàng nghìn người. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhu cầu mua nhà là có thực nhưng nhu cầu bán nhà thì khá mơ hồ, bởi có nhiều người lợi dụng việc rao này để quảng cáo cho một bất động sản khác hoặc dẫn dắt đến một bất động sản khác. Và rõ ràng, trang web bất động sản nào cũng có một lực lượng “cò” đông đảo đứng đằng sau đó, chỉ lợi dụng lúc người mua nhà để làm giá.
 Ảnh minh hoạ: Nuseek.com.

Các mẩu tin rao bán nhà được phân chia thành từng loại cụ thể như: nhà riêng, nhà liền kề, nhà mặt phố, căn hộ chung cư, biệt thự… Các mẩu rao đều giật tít rất hấp dẫn với giá thành phải chăng, thậm chí giá rẻ cùng diện tích và kết cấu của ngôi nhà. Tất nhiên, số điện thoại liên lạc hoặc địa chỉ cá nhân là những điều bắt buộc không thể thiếu.

Trên thực tế, không phải ai cũng tường tận chuyện mua bán nhà đất vốn đầy rẫy rắc rối. Những mẩu rao bán nhà đều thêm thắt những “lời có cánh” nên khiến không ít người cả tin. Những lời rao bán nhà trên mạng chưa hẳn đã đúng với sự thật bên ngoài. Họ có thể gian lận về hình thức, diện tích, vị trí và tiện ích của ngôi nhà mà chỉ khi đến xem nhà, người có nhu cầu mua mới biết thực hư thế nào.
Bên cạnh những ngôi nhà trị giá hàng tỷ đồng, những căn hộ chung cư giá rẻ cũng được rao bán nhan nhản trên mạng với mức giá hàng trăm triệu đồng. Theo một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, nhiều chủ đầu tư rao bán các căn hộ chung cư trên mạng, có những chủ đầu tư rao bán thật nhưng có những chủ đầu tư chỉ coi đó là một hình thức quảng cáo miễn phí. Hoặc chủ đầu tư có thỏa thuận “ngầm” với các cò đất về việc bán dự án. Có trường hợp, chủ đầu tư thỏa thuận với một cò đất của một dự án chung cư và phân phối cho người này một số căn hộ để đăng thông tin lên mạng. Nhưng sau đó, chủ đầu tư lại quyết định thu hết lại dự án để tự bán nó với một mức giá khác, cao hơn mức giá ban đầu giao cho cò đất.
Những chung cư giá rẻ rao bán nhan nhản trên mạng. 

Thực tế, nhiều văn phòng bất động sản cũng đăng các thông tin rao bán nhà, rao bán chung cư lên mạng với các chiêu câu nhử như: “tôi là chính chủ căn hộ số…”, “khu đô thị…”. Nhưng khi khách hàng tìm đến các địa chỉ được ghi trong tin rao thì hóa ra là địa điểm của một trung tâm môi giới nhà đất.

Chưa kể, có khi chỉ có một căn hộ nhưng trung tâm môi giới rao nhiều tin với các chiêu thức khác nhau để “nhử khách” như: miêu tả khác nhau về căn hộ, thay đổi một số thông số về căn hộ với đủ “lời có cánh” hoặc tăng giá tiền đối với mỗi mét vuông. Và hầu hết, các chung cư được rao bán đều được thêm thắt những thông tin cho thấy đó là chung cư cao cấp để “hút” khách.
Có những cò đất còn “mượn” tạm một căn hộ ở một địa điểm cụ thể với những thông tin hấp dẫn để đăng tin rao bán trên mạng. Nhưng khi liên lạc tới các số điện thoại trong tin rao thì được “cò” chỉ dẫn đường đi nước bước, giới thiệu đủ bộ các thể loại nhà cho khách chọn mua. Những căn nhà đã được bán vẫn được “cò” rao đi rao lại nhiều lần nhằm tìm kiếm những khách hàng mới. Kỳ thực người mua chỉ vỡ lẽ khi gọi điện đến cò hoặc đi xem nhà sau đó.
Có thể thấy các chiêu thức rao bán nhà trên mạng ngày càng tinh vi hơn. Người bán có thể sử dụng các hình ảnh đã qua xử lý để giới thiệu về ngôi nhà của mình. Người mua có thể “hoa mắt” với về những hình ảnh bên ngoài tòa nhà, vì thế người xem cần chú ý nhiều hơn đến các hình ảnh nội thất bên trong. Tốt nhất, người mua nên đến tận nơi để xem thực tế trước khi đưa ra quyết định chính thức.
Người mua cũng cần tham khảo dịch vụ định giá của nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp để định giá đúng giá trị thực của ngôi nhà rao bán. Nhiều người bán nhà còn đưa ra phương thức bán nhà trả góp với lãi suất hấp dẫn. Trước khi quyết định mua nhà với phương thức này, người mua cần đến ngân hàng tìm hiểu và lập hồ sơ tín dụng để từ đó tìm ra những dịch vụ cho vay mua nhà phù hợp với điều kiện.

Các sản phẩm số CỰC HOT giải trí, học tập:

Tham khảo:

Nguồn:

  • Huondan365 – oao.vn – google

About Đỗ Mạnh Hùng

Tôi quê tại Thanh Hà, Hải Dương (Quê hương gốc của Vải Thiều), đam mê về công nghệ và marketing online. Thích chia sẻ, tính hình hài hước

Bạn quan tâm

Độc đáo những lon nước ngọt qua các thời kỳ

Cùng tìm hiểu Độc đáo những lon nước ngọt qua các thời kỳ, chi tiết …