Home / Yêu công nghệ / “Đào đá”, đặc sản rừng bạc triệu ngóng người mua

“Đào đá”, đặc sản rừng bạc triệu ngóng người mua

Cùng tìm hiểu “Đào đá”, đặc sản rừng bạc triệu ngóng người mua, chi tiết bài viết:

BizLIVE – Tiết trời Hà Nội đang ấm dần lên, không khí mua bán dịp cuối năm cũng đang vào độ tấp nập. Hàng quán phục vụ Tết cũng đông đúc kẻ bán người mua, đào quất, cây cảnh, chậu hoa và những đồ trang trí Tết cũng rực rỡ khắp các con đường. Các loại đào đá giá bạc triệu cũng đã xuống phố, nhưng người mua vẫn có vẻ “dè chừng” với loại cây hoa Tết đến từ rừng núi này. Tweet

Chú Truyền đứng chọn đào đá, nhưng vẫn “dè chừng” vì chưa đoán nổi giá cả cũng như thời tiết của đào năm nay.(ảnh: Diệu Linh)

Đào đá xuống phố

Đào đá hay còn có tên gọi khác là đào rừng, được dân buôn đào giải thích và coi đây là giống đào đẹp, có sự khác biệt so với những giống đào ghép thông thường. 

Là người có hơn 10 năm bán đào đá, anh Lê Minh Tân (bán đào tại đường Hoàng Quôc Việt) cho biết: “Chơi đào đá rồi thì mới biết vẻ đẹp của nó. Thân đào xù xì, gai góc, rễ bám sâu vào các vách đá ở trên rừng, vì thế có thể gọi đào đá là loại đào mà ai mê rồi thì khó lòng bỏ được”.

Cũng theo anh Tân, đào đá có màu phớt hồng, bông đào có 5 cánh mỏng tang, có nhụy vàng điểm xuyết, nên mọi người cũng gọi là “đào phai”. 

Đào đá đẹp, phải là những gốc đào được trồng lâu năm, sống tự nhiên ở trong rừng sâu, vì lẽ đó mà thế của đào cũng rất tự nhiên.

Vừa mới lấy hơn 200 gốc đào về từ đêm hôm qua ở vùng miền núi của cuối tỉnh Nghệ An, nên đào của nhà anh Tân vẫn còn bó nhiều, chưa trưng nhiều ra hè phố để khách hàng lựa chọn. 

Theo anh Tân, đào đá năm nay không đẹp bằng năm ngoái, vì thời tiết có vẻ khắc nghiệt hơn, mặc dù nhiều nụ và lộc, nhưng nụ đào lại bé hơn so với năm trước.

Đào đá đã xuống phố nhưng vẫn ít người mua.(Ảnh: Diệu Linh)

Chính vì sự độc đáo cũng như độ tự nhiên của loại đào này, mà giá cả của nó cũng khá đắt. Mỗi gốc đào có giá trung bình từ 2 triệu đồng trở lên, cành đào thì giá rẻ hơn, chỉ giao động trong khoảng từ 300 nghìn đồng/cành. 

Vườn đào nhà anh Tân năm nay còn có những gốc đào to và tán rộng lên tới giá 17- 18 triệu đồng/gốc. 

“Những gốc cổ thụ có thâm niên khoảng 17 tuổi, có giá trị lớn như thế, khách hàng mua thường để ngoài sân, hoặc sảnh lớn của công ty mới hợp”. Anh Tân cho biết.

Người mua vẫn “dè chừng”
Đứng ngắm nghía quanh vườn đào nhà anh Tân, chú Nguyễn Bá Truyền (Hoàng Quốc Việt) cho hay: “Là người có nhiều năm kinh nghiệm chơi đào, nhưng năm nay tôi cũng chưa dám chọn mua, vì tầm này có vẻ khó đoán được giá đào, cũng như độ đẹp của đào lắm.”

Chú Truyền cũng giải thích thêm, thường thì những cây nhiều nụ, sẽ hứa hẹn cho một gốc đào có nhiều hoa, nhưng hoa nở như thế nào, hoặc đúng thời điểm Tết hay không còn là điều khó nói. 

“Nhất là thời tiết năm nay khá khắc nghiệt, nên cứ phải đợi đến tầm sau 23 tháng chạp (sau Tết ông Công ông Táo), lúc đó hoa, lá cành đã rõ hết, thì mới quyết được”, chú Truyền nói.

Theo kinh nghiệm của những người chơi đào, những gốc đào đá nhiều nụ, về chỉ cần chịu khó tưới mỗi ngày 2 cốc nước ấm vào sáng và chiều, thì đào sẽ nở bung hết, và hoa rất đẹp. 

Còn với những cành đào, thì muốn để chơi lâu, và hoa lâu tàn, trước khi cắm xuống bình, thì cần đốt qua gốc đào, để giúp giữ đào được lâu hơn.

Đào đá có lợi thế hơn các loại đào khác vì nó có sự tự nhiên, gốc đào to, thể hiện sự vững chãi, rắn rỏi, nên người chơi đào thường thích ở điểm đó. 

Ngoài ra, đào đá bây giờ chỉ có nụ, đến chính Tết sẽ nở hoa rất đẹp, có thể chơi đào qua Tết được đến 1-2 tháng thì hoa mới tàn hết.

Đứng chọn đào bên cạnh, anh Bùi Anh Linh cũng chỉ hỏi giá đào, nhìn ngắm rồi vẫn nấn ná, không biết nên chọn mua cây nào. 

Khi được hỏi, anh Linh cho hay: “Thực ra, cũng đã ưng gốc đào rồi, nhưng đúng thật là thời tiết năm nay khó đoán quá, nên không biết mua sớm thế này, đào lại toàn nụ, liệu có nở đúng dịp Tết hay không.”

Nhận định về sức mua đào của người dân năm nay, anh Tân cho biết: “Từ sáng tới giờ nhà tôi mới bán được 4 gốc đào, gốc đắt nhất có giá 7,2 triệu đồng. So với tầm này năm ngoái, thì sức mua có vẻ không đông đúc bằng”. 

Anh Tân cũng nói thêm, nếu thời tiết cứ ấm và đẹp như thế này, đào đá năm nay chắc chắn sẽ lại nở hoa đẹp và chất lượng.

DIỆU LINH

Các sản phẩm số CỰC HOT giải trí, học tập:

Tham khảo:

Nguồn:

  • Huondan365 – oao.vn – google

About Đỗ Mạnh Hùng

Tôi quê tại Thanh Hà, Hải Dương (Quê hương gốc của Vải Thiều), đam mê về công nghệ và marketing online. Thích chia sẻ, tính hình hài hước

Bạn quan tâm

8 sai lầm lớn trong hoạt động tiếp thị

Cùng tìm hiểu 8 sai lầm lớn trong hoạt động tiếp thị, chi tiết bài …