Home / Yêu công nghệ / ĐTDĐ 3G: Những trải nghiệm ban đầu

ĐTDĐ 3G: Những trải nghiệm ban đầu

Cùng tìm hiểu ĐTDĐ 3G: Những trải nghiệm ban đầu, chi tiết bài viết:

Các thủ tục cấp phép 3G hoàn tất trong thời gian qua đã mở đường cho các nhà khai thác dịch vụ ĐTDĐ của Việt Nam chính thức triển khai các dịch vụ các dịch vụ trên nền tảng công nghệ này, cho phép người dùng tiếp cận nhiều dịch vụ di động tiên tiến và hữu dụng.

Vinaphone đã trở thành nhà khai thác mạng điện thoai di động đầu tiên khởi động cho các dịch vụ 3G. Theo hứa hẹn, trong một tương lai không xa nữa, MobiFone và Viettel sẽ bước vào cuộc đua 3G, người dùng có thêm những cơ hội cho việc sử dụng điện thoại từ các sự kiện này.

Ngay ở thời điểm này, khách hàng của Vinaphone có thể sử dụng nhiều dịch vụ dựa trên 3G. Và đương nhiên để làm được việc này, chúng ta cần có nhiều điều kiện cần và đủ. Sau một thời gian dùng thử dịch vụ ĐTDĐ 3G, chúng tôi nhận thấy:

Về dịch vụ

Hiện tại các dịch vụ 3G mà Vinaphone triển khai trong giai đoạn đầu, bao gồm: Mobile Internet (kết nối Internet bằng ĐTDĐ), Mobile Camera (theo dõi tình hình giao thông tại Hà Nội và TP.HCM qua ĐTDĐ), Mobile TV (xem TV qua ĐTDĐ), và Mobile Broadband (kết nối Internet qua đường truyền 3G bằng thiết bị USB 3G hoặc máy tích tích hợp công nghệ 3G)… Trong khi đó, về cơ bản, những thông tin chúng tôi ghi nhận được từ các nhà khai thác dịch vụ ĐTDĐ khác khi triển khai các dịch vụ 3G cũng sẽ có các dịch vụ nói trên (tuy có thể tên gọi sẽ khác nhau).

Dĩ nhiên, không phải cứ sử dụng dịch vụ ĐTDĐ của Vinaphone và có máy ĐTDĐ tích hợp 3G là bạn có thể sử dụng được 3G. Chúng ta còn phải lệ thuộc vào vùng phủ sóng, hiện tại Vinaphone đang phủ sóng 3G ở Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP.HCM, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu… Mặc dù thông báo như vậy, nhưng không phải sóng 3G của Vinaphone bao giờ cũng phủ rộng khắp ở các địa phương này. Chính vì vậy mà nhiều khi ở trong cùng 1 thành phố, nhưng ở quận này bạn có thể kết nối với 3G thoải mái nhưng quận khác lại chưa chắc.

Cũng liên quan đến vùng phủ sóng 3G, hầu hết các nhà khai thác dịch vụ ĐTDĐ được cấp phép triển khai dịch vụ 3G đều công bố sẽ phủ sóng hầu hết các địa phương trong cả nước, nhưng thực tế dịch vụ 3G sẽ ưu tiên ở các thành phố lớn và các vùng trọng điểm kinh tế.

Qua 1 thời gian dùng thử các dịch vụ 3G mà Vinaphone đang cung cấp có thể nhận thấy các bước đăng ký dịch vụ và đăng ký gói cước tuy hơi rườm rà nhưng nếu đọc kỹ hướng dẫn trên trang web thì mọi việc trở nên khá dễ dàng. Việc không đọc kỹ các hướng dẫn thao tác đã khiến nhiều người dùng không sử dụng được 3G và đôi khi cảm thấy thất vọng và thực tế, trong thời gian qua, nhiều người tỏ ra khó chịu khi không thể sử dụng được dịch vụ này. Khi tìm hiểu, có 2 nguyên nhân chính, đó là vùng phủ sóng kém tại thời điểm người sử dụng đăng ký dịch vụ và do người dùng thao tác nhắn tin đăng ký dịch vụ sai hoặc không đầy đủ các bước. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, việc sử dụng 3G tại Hà Nội và TP.HCM khá tốt; trong khi ở Cần Thơ, vùng phủ sóng 3G của Vinaphone lại khá hạn chế. Tại các địa phương khác chúng tôi chưa có điều kiện kiểm tra thực tế.

Một điểm khác cũng cần lưu ý là theo ghi nhận của chúng tôi, so với mức cước một vài dịch vụ 3G tương ứng mà S-Fone đang cung cấp, giá cước các dịch vụ 3G của Vinaphone không quá cao như nhiều người lầm tưởng. Thêm vào đó, việc cung cấp nhiều gói cước khác nhau của cùng 1 dịch vụ, cho phép người dùng có nhiều lựa chọn khác nhau phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính. Việc đăng ký và hủy bỏ dịch vụ cũng đơn giản bằng cách nhắn tin theo các ký tự được qui định sẵn mà không phải đến các cửa hàng của nhà khai thác dịch vụ như trước đây.

Cuối cùng, một số bạn đọc sau khi dùng thử dịch vụ 3G có phản ánh rằng họ sợ sử dụng 3G (chính xác là dịch vụ Video call) vì đi đến đâu người khác cũng có thể nhìn thấy hình ảnh của họ. Tuy nhiên, chuyện này không thể đơn giản như thế vì người dùng phải trải qua khá nhiều thao tác từ đăng ký dịch vụ đến sử dụng dịch vụ trên ĐTDĐ. Tóm lại, với Video call, người khác chỉ thấy bạn nếu có sự đồng ý của bạn.

Thiết bị 3G

Dịch vụ 3G hiện Vinaphone đang cung cấp (và sau này của các nhà khai thác dịch vụ ĐTDĐ khác), không chỉ dành riêng cho ĐTDĐ mà cả cho máy tính. Với ĐTDĐ, máy của bạn có tích hợp 3G (chuẩn UMTS hay HSDPA, quan trọng phải có tần số 2100MHz, vì sóng 3G của các nhà khai thác dịch vụ ĐTDĐ GSM tại Việt Nam được triển khai trên tần số này). Các sản phẩm này hiện bán rộng rãi trên thị trường với giá phải chăng. Thậm chí có cả những sản phẩm giá dưới 2 triệu đồng, do nhà khai thác dịch vụ ĐTDĐ cung cấp.

Ngoài ĐTDĐ, hiện người dùng còn có thể kết nối băng thông rộng 3G bằng máy tính xách tay tích hợp công nghệ 3G, ví dụ HP Probook 4510s, HP mini. Với máy tính, thay vì bạn dùng Wi-Fi, giờ đây có thể sử dụng dịch vụ kết nối băng thông rộng tốc độ cao 3G Mobile Broadband của Vinaphone. Ưu điểm của dịch vụ này là vùng phủ sóng rộng gấp nhiều lần so với Wi-Fi, nhưng nhược điểm là bạn phải trả tiền (thay vì kết nối Wi-Fi tại các địa điểm miễn phí như quán cà phê); và chưa hẳn tốc độ đường truyền đã ổn định như với Wi-Fi hiện nay.

Cuối cùng, trong trường hợp máy tính không tích hợp sẵn 3G, bạn cũng thể sử dụng thiết bị USB 3G và dùng như 1 modem để kết nối Internet (Vinaphone đang bán các thiết bị này). Thực tế, các thiết bị tương tự dùng cho công nghệ GPRS đã từng được bán tại Việt Nam khá phổ biến.

Một số lưu ý khi sử dụng dịch vụ 3G của Vinaphone: không phải máy điện thoại nào cũng có thể sử dụng được dịch vụ Mobile TV, vì còn phụ thuộc vào định dạng video trên điện thoại của bạn. Cũng tương tự, không phải cứ điện thoại được tích hợp 3G là sử dụng được video call mà ĐTDĐ phải có chức năng video call (thường có thể nhận dạng bằng sự có mặt của 1 camera nhỏ gần màn hình). Cuối cùng, bạn nên cài đặt mạng trên điện thoại ở chế độ auto hoặc dual (tuỳ theo máy) khi đó nếu đang ở vùng phủ sóng 3G, máy sẽ hoạt động nhưng khi ra khỏi vùng phủ sóng máy sẽ chuyển sang GPRS hoặc GSM, và ngược lại.

Đây có thể được coi là giai đoạn đầu – những bước đi chập chững vào thế giới 3G – có nhiều điều chúng ta còn bỡ ngỡ nhưng chắc chắn 3G sẽ đem lại cho cả nhà khai thác dịch vụ ĐTDĐ lẫn người dùng đầu cuối nhiều lợi ích.

Kết quả thử nghiệm các dịch vụ 3G của Vinaphone trên ĐTDĐ Vinaphone U1280 (bộ hòa mạng Alo 1280) tại Hà Nội và TP.HCM:

• Dịch vụ Mobile Internet:
kết quả khá tốt, tốc độ duyệt web và sử dụng email nhanh.

• Dịch vụ Mobile TV:
không sử dụng được do không tương thích

• Dịch vụ Video call:
dễ dàng sử dụng, kết nối nhanh, hình ảnh chất lượng trung bình.

• Mobile Camera:
dịch vụ hiện chỉ được triển khai tại Hà Nội, kết quả không phải lúc nào cũng như mong muốn của người dùng.

Vinaphone U1280 là ĐTDĐ được Vinaphone bán ra cùng thời điểm triển khai các dịch vụ 3G, hiện có giá tổng cộng là 1,699 triệu đồng (với 1,26 triệu đồng trong tài khoản).

Nhật Bình

Các sản phẩm số CỰC HOT giải trí, học tập tham khảo ngay cho nóng:

Tham khảo các bài hay sau:

Nguồn:

  • https://huongdan365.com/ – oao.vn – google

About Đỗ Mạnh Hùng

Tôi quê tại Thanh Hà, Hải Dương (Quê hương gốc của Vải Thiều), đam mê về công nghệ và marketing online. Thích chia sẻ, tính hình hài hước

Bạn quan tâm

Chim quay vỉa hè vẫn “phất” trong mùa dịch bệnh

Cùng tìm hiểu Chim quay vỉa hè vẫn “phất” trong mùa dịch bệnh, chi tiết …