Home / Yêu công nghệ / Không nên bán vàng ra vào lúc này?

Không nên bán vàng ra vào lúc này?

Cùng tìm hiểu Không nên bán vàng ra vào lúc này?, chi tiết bài viết:

Khách VIP vẫn “bình chân như vại”

Giá vàng bỗng chốc tăng mạnh khiến những ngày gần đây người dân đua nhau đi bán chốt lời. Tuy nhiên, nhiều ý kiến khuyến cáo, không nên bán ra vào lúc này.

Không nên bán vàng

Khi được hỏi đánh giá như thế nào về “chiến lược” bán vàng lúc này, Phó giám đốc SJC Hà Nội, ông Lưu Quang Điền cho rằng, giá vàng thế giới trong ngắn hạn có thể đạt ngưỡng 12.700 USD một ounce.
 
“Phân tích biểu đồ kỹ thuật giá thế giới cho thấy vàng còn khả năng nhảy tiếp, hơn nữa các yếu tố để giá vàng xuống dốc không rõ ràng. Vai trò chống khủng hoảng của vàng còn đang rất mạnh, vì giới đầu tư vẫn chưa thực sự tin tưởng vào khả năng giải quyết khủng hoảng nhờ gói cứu trợ gần 1.000 tỷ USD của châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế. Các nhà đầu tư vẫn lo sợ bất ổn tại các quốc gia nặng nợ của châu Âu, nên nhu cầu mua vào vàng còn tăng nóng”, ông Điền phân tích.

Những người bán vàng thời gian vừa qua chủ yếu là nhà đầu tư nhỏ lẻ hay người dân. 

Cũng theo ông Điền, điều này vì thế chắc chắn sẽ tác động đến giá trong nước. Và xu hướng tăng giá nhiều khả năng xảy ra hơn.

Theo đó, ông khuyến cáo, nhà đầu tư mua hay giữ hoặc bán vàng thời điểm này tùy thuộc vào chiến lược chơi và kỳ vọng lợi nhuận của họ. Nếu những người đầu tư dài hạn hay người dân có vàng từ tích cóp thì không nên bán vào lúc này, vì giá nhiều khả năng còn lên nữa. Còn những nhà đầu tư ngắn hạn thì có thể xem xét bán ra chốt lời, sau đó theo dõi động thái thị trường ít hôm và mua vào “lướt sóng” tiếp.

Đồng tình với quan điểm trên, anh Trần Nhật Nam, quản lý bán hàng của Bảo Tín Minh Châu, cho rằng, người dân không nên bán vàng ồ ạt thời điểm này. “Bài học từ những lần giá vàng lên 18 – 19 triệu đồng trước đây cho thấy, không ít người tưởng giá như vậy đã là cao, đua nhau xả hàng, đến khi giá lên cao nữa thì tiếc ngẩn tiếc ngơ. Theo tôi, nhà đầu tư nên chia nhỏ lượng vàng mình nắm giữ ra để bán vào từng thời điểm quan trọng”, anh Nam nói.

Theo tiết lộ của một số doanh nghiệp vàng, hầu hết giới kinh doanh đều chia khách ra ba đối tượng: nhà đầu tư nhỏ lẻ, người dân mua vàng tích trữ và khách VIP.

Một vị đại diện từng làm quản lý kinh doanh lâu năm tại Bảo Tín Minh Châu cho biết, khách VIP là những người mua bán với số lượng lớn, thường xuyên. VIP của Bảo Tín Minh Châu có thể là nhà đầu tư đa lĩnh vực như bất động sản, chứng khoán, vàng hay tiến sĩ kinh tế, chủ doanh nghiệp hoặc cũng có thể là một người buôn gạo. Anh này tiết lộ, những ngày vừa qua, khi giá vàng bất chợt “nóng”, chỉ người dân và nhà đầu tư nhỏ lẻ ồ ạt bán vàng, còn nhóm khách VIP hầu như không có động tĩnh gì. Nguyên nhân là nhóm khách VIP thường nhận được những tư vấn mang tính chiến lược của các chuyên gia phân tích của doanh nghiệp kinh doanh vàng, nên họ nhận thấy rằng chưa nên bán ra thời điểm này.

Những ngày qua, giá vàng giữ ở mức trên 28 triệu đồng liên tục kích thích hoạt động bán ra của người dân. Nhiều doanh nghiệp kim hoàn lớn cho biết, khối lượng mua vào tăng mạnh từ đầu tháng 5 tới nay, đặc biệt trong vài ngày trở lại đây. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đều cho hay, những người tích cực bán vàng thời gian qua là những nhà đầu tư nhỏ lẻ và người dân có thói quen mua vàng tích trữ. Nhiều người trong số này cho rằng, giá vàng chỉ tăng đột biến trong tạm thời nên họ bán ra chốt lời, sau đó đợi giá giảm thì sẽ mua vào tích trữ.

Lãnh đạo một doanh nghiệp vàng lớn tại Hà Nội nói: “Những đợt biến động như thế này mới biết lượng vàng trong dân lớn như thế nào. Thời gian qua khách hàng hầu như chỉ có bán chứ không mua nên doanh nghiệp khá vất vả trong khâu chuẩn bị tiền mặt để mua vào cho dân”. Ông này cũng cho biết, nhiều ngân hàng hiện đang căng thẳng về tiền mặt, có trường hợp doanh nghiệp kinh doanh vàng tới ngân hàng rút tiền nhưng không rút được ngay mà phải đợi.

Doanh nghiệp đang gom vàng để bán cho ai?

Theo giới phân tích, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn không bỏ qua cơ hội kiếm lời từ chênh lệch hấp dẫn giữa giá trong nước và thế giới. Theo quy định, chỉ một số doanh nghiệp Nhà nước CP như Công ty CP vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) hay Công ty CP vàng bạc đá quý Sacombank (Sacombank – SBJ) được phép xuất khẩu vàng. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp tư nhân khác dù không được phép xuất khẩu vàng nhưng cũng đang tích cực thu gom cho các đầu mối trên để xuất sang nước ngoài. Một số công ty vàng bạc đá quý cũng thừa nhận, khối lượng vàng bán ra của doanh nghiệp thời gian này chủ yếu thuộc về giao dịch đối ứng giữa các công ty kinh doanh vàng với nhau.

Một đại diện của Bảo Tín Minh Châu cho biết, sở dĩ giá vàng trong nước được các đơn vị niêm yết không quá cao vì cần phải giữ một “khoảng cách an toàn” với giá vàng thế giới. Anh này lý giải, thông thường các đơn vị khi xuất khẩu vàng, từ ngày chuẩn bị xuất cho đến ngày xuất vàng thực tế cũng mất 3 – 4 ngày đến 1 tuần. Trong khi giá vàng thế giới biến động từng ngày, nên rủi ro khá cao nếu giá bất ngờ sụt mạnh. Vì thế chênh lệch giá trong nước và thế giới phải đảm bảo xuất khẩu có lời.

Theo Báo Đất Việt

Các sản phẩm số CỰC HOT giải trí, học tập:

Tham khảo:

Nguồn:

  • Huondan365 – oao.vn – google

About Đỗ Mạnh Hùng

Tôi quê tại Thanh Hà, Hải Dương (Quê hương gốc của Vải Thiều), đam mê về công nghệ và marketing online. Thích chia sẻ, tính hình hài hước

Bạn quan tâm

10 phát minh âm nhạc vĩ đại 50 năm qua

Cùng tìm hiểu 10 phát minh âm nhạc vĩ đại 50 năm qua, chi tiết …