ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 17/1.

 

Không nên vội vàng chốt lời

(CTCK FLC – FLCS)

Nhiều khả năng Công ty Mua bán nợ quốc gia (VAMC) sẽ được thành lập trong quý I/2013, điều này tương đương với việc đưa thêm tiền vào nền kinh tế thông qua hệ thống ngân hàng.

Khi sự kiện này xảy ra, các tài sản tài chính nói chung sẽ có xu hướng tăng giá. Ngân hàng là nhóm ngành đầu tiên hưởng lợi từ việc này, từ đó thị trường chứng khoán nhiều khả năng cũng sẽ có những biến động tích cực để định giá lại giá trị các cổ phiếu. Rất có thể quá trình tăng giá vừa qua của TTCK là sự tích lũy nhằm đón đầu thông tin tích cực này.

Cho đến thời điểm này, hiện tượng sàn Hà Nội bị bán ra mạnh kèm khối lượng lớn vào ngày 3/1 và ngày 9/1 nhiều khả năng chính là những nhịp điều chỉnh ngắn nhằm tích lũy thêm cổ phiếu. Các nhịp điều chỉnh này là sự hỗ trợ tốt cho đà tăng giá trong trung hạn.

Việc 2 sàn bị bán ra mạnh trong giờ chiều ngày 16/1 có thể tạo ra biến động giảm điểm nhẹ trong một vài phiên tới, tuy vậy xu thế tăng giá trung hạn chưa có dấu hiệu dừng lại. Việc vội vàng bán ra chốt lời cổ phiếu có thể đưa nhà đầu tư vào thế bị động khi thị trường tiếp tục tăng giá.

 

 Sự phân hóa sẽ mạnh lên

(CTCK BIDV – BSC)

Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao cùng với diễn biến tích cực trở lại ở nhóm bluechip giúp triển vọng trở nên thị trường sáng sủa hơn so với phiên 15/1. Nhiều khả năng thị trường hiện tại đã thiết lập được vùng giá và mức khối lượng mới so với thời kỳ trước, nên kể cả khi xảy ra điều chỉnh thị trường cũng khó giảm sâu.

Sự phân hóa giữa các cổ phiếu nhiều khả năng sẽ tiếp tục mạnh lên trong các phiên tới, đặc biệt ở các mã có thông tin kết quả kinh doanh tốt.

 

Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế tham gia thị trường

(CTCK ACB – ACBS)

VN-Index có phiên tăng thứ 2 liên tiếp ngày 16/1. Liên tục đi lên trong hầu hết thời gian, nhưng VN-Index đảo chiều khá mạnh khi gần kết thúc phiên.

Với việc đảo chiều mạnh trong phiên, VN-Index đã không thể đóng cửa trên mức đỉnh 469,16 của tuần trước, đồng thời hình thành mô hình nến đảo chiều Shooting Star. Như vậy, có lực bán khá lớn ở mức 469-470 và sẽ gây khó khăn cho VN-Index trong các phiên tới.

Ở chiều ngược lại, VN-Index sẽ gặp hỗ trợ ở mức 455. Dưới mức này, VN-Index sẽ hình thành mô hình Double Top nhỏ và có thể giảm sâu hơn về hỗ trợ 445 hoặc xa hơn.

Sự hưng phấn có thể giúp VN-Index tiếp tục tăng điểm. Tuy nhiên, đánh giá mức độ rủi ro và lợi nhuận ở thời điểm hiện tại, chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng và khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế tham gia thị trường.

Bị bán mạnh hơn VN-Index, HNX-Index trả lại gần hết mức tăng trong phiên ngày 16/1.

Cây nến Shooting Star hình thành ngay kháng cự 63-64 làm tăng yếu tố tiêu cực của nó. Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tục giằng co gần vùng kháng cự này.

Vượt kháng cự 63-64, HNX-Index sẽ hướng tới kháng cự tiếp theo là 68-69. Tuy nhiên, tương tự với VN-Index, chúng tôi có quan điểm thận trọng với HNX-Index trong ngắn hạn.

 

Sẽ sớm đi tới sự điều chỉnh

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Có lẽ việc chỉ số HNX-Index bật tăng mạnh ngày 15/1 là liều thuốc kích thích NĐT trong phiên giao dịch 16/1. Tuy nhiên, việc lực cầu mạnh xuất hiện ngay từ đầu phiên trên HOSE, chủ yếu tập trung vào loạt các cổ phiếu nhóm BĐS là điều khá bất ngờ.

Lực cầu mạnh này đã giúp cho chỉ số VN-Index có lúc đạt mức cao nhất là 470,34 điểm vượt qua mức điểm 469,16 điểm (thiết lập phiên 11/1). Chính điều này càng khiến cho nhiều NĐT tin tưởng vào khả năng đi tiếp của thị trường. Tuy nhiên, về cuối phiên giao dịch sự sụt giảm mạnh do lực cung lớn xuất hiện khiến chỉ số không còn giữ được sự hưng phấn. Đây là một điểm mà NĐT cần hết sức lưu ý.

Thực tế phiên giao dịch 16/1 cũng đã thể hiện rõ tâm lý hưng phấn quá mức của NĐT. Việc một loạt các mã cổ phiếu Penny, nhóm cổ phiếu dòng dầu khí, than xuất hiện lực cầu mạnh là bằng chứng rất rõ. Chúng ta cũng cần phải để ý rằng, chỉ trong 2 phiên gần nhất đã có hơn 4.500 tỷ được rút ra khỏi thị trường và khó có thể gia nhập ngay trở lại. Trong khi đó, để cả 2 chỉ số tiếp tục đà tăng lên những ngưỡng cao hơn và kêu gọi được dòng tiền mới gia nhập thì thị trường cần một lượng tiền đổ vào nhiều hơn nữa so với mức hiện tại.

Vì thế, nếu chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục thể hiện sự trồi sụt và không tạo ra sự đột biến nào trong những phiên tới đây thì việc VN-Index chính thức mất đi động lực tăng trưởng là rất rõ. Như trong các bản tin gần đây nhất, chúng tôi đã phân tích nhiều yếu tố cho thấy rằng, cả hai chỉ số dường như sẽ sớm đi tới sự điều chỉnh mà dẫn đầu sẽ là VN-Index.

 

Xu thế tích cực vẫn được duy trì

(CTCK FPT – FPTS)

Sau phiên giao dịch khởi sắc trong ngày áp dụng biên độ mới thị trường tiếp tục duy trì được xu thế tích cực này trong phiên giao dịch ngày 16/1. Cả hai sàn đều tăng điểm khá tốt trong những phút đầu giờ sau đó thị trường có dấu hiệu trùng xuống cuối phiên bởi áp lực chốt lời ở hầu hết các cổ phiếu, nhưng VN-Index và HNX-Index tăng điểm khá khi đóng cửa.

Đã không còn tâm lý thận trọng của nhà đầu tư như trong ngày đầu áp dụng biên độ mới, thị trường giao dịch rất sôi động, nhiều cổ phiếu vẫn tiếp tục tăng trần, thanh khoản vì thế luôn được duy trì ở mức cao. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục xu hướng mua ròng với giá trị là 88,7 tỷ đồng, lượng mua vào tập trung ở một số cổ phiếu như MBB, HAG, DPM, GAS.

Xu thế tích cực của thị trường vẫn được duy trì, nhìn vào thanh khoản có thể thấy dòng tiền đang khá tốt và vẫn đang tìm kiếm cơ hội ở những nhóm cổ phiếu nhất định. Theo quan sát của chúng tôi, thị trường cũng khá lành mạnh khi tại những thời điểm điều chỉnh không có sự bán tháo, bên cạnh những cổ phiếu bị chốt lời do tăng nóng thì dòng tiền vẫn tích lũy ở những cổ phiếu tăng chậm hơn hoặc có thông tin tốt hỗ trợ. Xu hướng của thị trường trong ngắn hạn và trung hạn là tích cực, nhà đầu tư có thể mua vào cổ phiếu tại những thời điểm điều chỉnh của thị trường, ưu tiên các cổ phiếu và nhóm ngành có cơ bản tốt để đón đầu báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Sẽ tiếp tục giằng co mạnh

(CTCK Sài Gòn – SSI)

Tiếp tục là phiên tăng điểm về quanh mốc 470 điểm, nhưng chỉ số chưa vượt qua được mốc này mà lùi nhẹ về cuối phiên. VNM, MSN giảm nhẹ lúc đóng cửa khiến chỉ số giảm số điểm tăng vào cuối phiên. Dòng tiền lướt sóng chuyển đổi khá linh hoạt từ một số mã đã lên quá mạnh vào các mã có sự tích lũy hoặc mới bứt phá . Khối lượng giao dịch ở mức 93,43 triệu đơn vị, tăng 9,68% so với phiên trước.

Chúng tôi cho rằng, dòng tiền sẽ tiếp tục vào mạnh các cổ phiếu có cơ bản tốt hoặc tích lũy hình thành mô hình tăng điểm tạo ra sự phân hóa rõ nét hơn trong phiên kế tiếp.  Kết quả kinh doanh quý IV đang dần được công bố sẽ tạo những đột phá về sức cầu của những cổ phiếu có kết quả kinh doanh khả quan. Nhiều khả năng, chỉ số sẽ tiếp tục giằng co mạnh ở quanh mức kháng cự 470 vào phiên giao dịch ngày 17/1 trước khi kỳ vọng ở mức cao hơn.

 

Các nhà đầu tư nên thận trọng hơn

(CTCK Maybank Kimeng – MBKE)

Hai sàn tăng mạnh trong giữa thời gian giao dịch, nhưng lực mua lại yếu đi vào những phút cuối. So với mức giá cao nhất, mức đóng cửa trên VN-Index và HNX-Index lần lượt thấp hơn 1,1% và 1,9%.

Trên HOSE, việc chỉ số thị trường chỉ chạm vào mức đỉnh gần nhất rồi yếu đi và tạo ra một mẫu nến có bóng dài là một chỉ báo thận trọng.

Chúng tôi cũng đồng thời nhận thấy tại khu vực này, các nhà đầu tư nước ngoài giảm lượng mua ròng xuống chỉ còn khoảng 3,5-4,0 triệu cổ phiếu trong vài phiên gần nhất, thay cho con số khoảng 8 triệu/phiên trong tuần trước. Việc khối ngoại giảm mua ròng dẫn tới lực của giá kém hơn.

Nếu thị trường tiếp tục yếu đi trong phiên tới 17/1 và nếu xuống dưới mức 455 điểm thì có thể coi như đây là dấu hiệu của một giai đoạn điều chỉnh đáng kể đầu tiên, kể từ khi thị trường tăng từ mức 374 điểm. Như nhắc tới trong vài bản tin gần nhất, chúng tôi cho rằng, các nhà đầu tư nên thận trọng hơn, chỉ nên giữ các vị thế đang có và hạn chế mua mới.

 

Khó tránh được một nhịp điều chỉnh mạnh

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Thị trường có phiên giao dịch khá kịch tính khi hai chỉ số bật tăng mạnh trước khi suy yếu về cuối phiên. Khối lượng giao dịch không quá đột biến nhưng đứng ở mức cao và có chiều hướng gia tăng tại những nhịp sụt giảm trong phiên.

Diễn biến này khiến cả hai chỉ số đều tạo lập các mẫu hình nến báo hiệu khả năng đảo chiều “hanging man” và được xem là một phiên phân phối lớn. Chúng tôi cũng lưu ý các nhà đầu tư, đây đã là phiên phân phối mạnh thứ 3 (chưa kể 2 phiên phân phối trung bình đan xen) trong vòng 2 tuần giao dịch trở lại đây và trong các sóng tăng trong quá khứ, chưa bao giờ thị trường có thể tránh được một nhịp điều chỉnh mạnh khi rơi vào vị thế tương tự. Ngoài ra, sau một nhịp tăng điểm khá “gấp gáp” vừa qua, chúng tôi đã cảnh báo khả năng quay đầu sụt giảm theo kênh tương đối dốc của hai chỉ số.

Thị trường đã hình thành được một sóng tăng khá bền bỉ trong vòng 1 tháng rưỡi trở lại đây chủ yếu nhờ vào yếu tố kỳ vọng chính sách của nhà đầu tư. Những chính sách này như chúng tôi đã phân tích trong các bản tin trước đều có mặt hạn chế và còn đợi quá trình thực thi cũng như kiểm chứng mức độ hiệu quả trên thực tế. Sau khi yếu tố kỳ vọng được phản ánh hết, thị trường có thể sẽ rơi vào một giai đoạn hoài nghi cũng như chờ đợi thêm các tín hiệu mới cụ thể hơn từ phía các nhà điều hành. Trong khoảng thời gian đó, mà chúng tôi cho rằng có thể mất ít nhất từ 2 đến 3 tuần tới, thị trường nhiều khả năng sẽ rơi vào một nhịp điều chỉnh mạnh trước khi cho tín hiệu xác nhận xu hướng kế tiếp.

Với quan điểm đó, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư tránh tâm lý theo đuổi lợi nhuận bằng mọi giá ở phần cuối sóng và nên tạm thời đứng ngoài thị trường một thời gian.

 

Nên hạn chế việc mua đuổi giá cao

(CTCK Dầu khí – PSI)

Theo tin từ Bloomberg thì Idemitsu Kosan Co. (Nhật Bản) và các đối tác dự kiến sẽ đầu tư khoảng 9 tỷ USD vào Dự án lọc dầu Nghi Sơn. Thông tin này là có khả năng đã tác động tích cực tới diễn biến giá của nhiều cổ phiếu thuộc PVN trong những phiên vừa qua. Phiên 16/1, nhóm các cổ phiếu thuộc PVN tiếp tục tăng mạnh (bình quân 2,88%, cao hơn nhiều so với mức tăng bình quân của chỉ số hai sàn chỉ 0,83%). Thanh khoản của nhóm cổ phiếu thuộc PVN cũng đang có chiều hướng gia tăng tương đối mạnh, đặc biệt là cổ phiếu PVX.

Thanh khoản thị trường vẫn duy trì mức tốt, khối ngoại mua ròng trên HOSE đạt 3,9 triệu đơn vị, vẫn là mức đã duy trì trong vài ngày qua. Cuối phiên 16/1, trên hai sàn xuất hiện áp lực chốt lời tương đối mạnh và chỉ số có sự thoái lùi, thu hẹp đà tăng về cuối phiên.

Về mặt kỹ thuật, phiên 16/1 chưa xuất hiện tín hiệu đảo chiều, tuy nhiên, nhà đầu tư nên thận trọng với khu vực kháng cự 63,7 điểm của HNX-Index và vùng 490 điểm với VN-Index. Nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì danh mục hiện có, nhưng nên hạn chế việc mua đuổi giá cao.

 

Sẽ còn tăng tiếp trước khi đi tạo mặt bằng giá mới

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Nỗi lo sợ về điều chỉnh sâu cũng có cơ sở khi 2 chỉ số chứng khoán đang tiến đến ngưỡng cản quan trọng. Tuy nhiên, xét về dòng tiền mua vào trong các phiên trước, chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ còn tăng tiếp trước khi đi tạo mặt bằng giá mới. Nhà đầu tư nên dừng lại các hoạt động mua đuổi cổ phiếu. Giảm tỷ trọng các cổ phiếu yếu kém nắm giữ cổ phiếu tốt.

 

Vẫn đang trong xu hướng tích cực

(CTCK Rồng Việt – VDSC)

Các chỉ số tiếp tục chinh mục các mức điểm mới với tâm lý tích cực vẫn được duy trì trên cả hai sàn giao dịch. Trong khi sàn HOSE nổi bật ở nhóm cổ phiếu VN30 và cổ phiếu của các nhóm ngành bất động sản và cao su thì sàn HNX lại tăng điểm nhờ độ rộng tích cực và sức thu hút ở các mã vốn hóa thấp. Diễn biến cuối phiên cho thấy tín hiệu chốt lời dần dần của các NĐT, tuy nhiên, nhìn chung thị trường vẫn đang tăng điểm tốt với mức thanh khoản vững chắc.

Chúng tôi nhận thấy một số kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết đang dần được công bố. Những tin tức về lợi nhuận tốt thường được công bố trước sẽ điểm tựa cho thị trường trong giai đoạn hiện nay bên cạnh kỳ vọng về chính sách vĩ mô.

Theo đánh giá của Rồng Việt, thị trường vẫn đang trong xu hướng tích cực và nhận được sự hỗ trợ từ dòng tiền lớn, chưa kể là dòng tiền chốt lời quay lại đổ vào các cổ phiếu đầu cơ hoặc chưa tăng nhiều trong nhịp tăng điểm vừa qua. Tuy nhiên, đà tăng của chỉ số sẽ gặp khó khăn trong vùng kháng cự sắp tới bởi áp lực đến từ việc hiện thực hóa lợi nhuận đầu tư.