Home / Google Adsense / Sáng Tạo Nội Dung Bài Viết Trên Blog

Sáng Tạo Nội Dung Bài Viết Trên Blog

Để viết tốt chúng ta cần tuân thủ của các thuật toán của Google. Họ muốn trang web của bạn thể hiện chính xác những gì nó xuất hiện trong bảng xếp hạng tìm kiếm của Google. Họ cũng muốn người đọc có thể tìm thấy thông tin họ đang tìm kiếm. Cuối cùng, họ muốn nội dung được viết ra tốt và chính xác.

Tôi không phải là một nhà văn” đây là câu nói của đại đa số người bắt đầu gõ bàn phím viết bài. Bạn hãy tự tin loại bỏ ngay cái cớ này ra khỏi đầu ngay bây giờ. Nó không quan trọng nếu bạn là một nhà văn tốt hay không bởi vì tìm cách giải quyết vấn đề đơn giản là làm những gì phù hợp cho bạn thành công. Bạn chỉ cần áp dụng đúng các kinh nghiệm của tôi trong cuốn sách này, các công thức là bạn đã rất tốt trong việc làm content – nội dung.

Nếu bạn thuê người khác viết bài thì cũng cần đảm bảo các yếu tố sau

Nội dung chất lượng sẽ có các đặc điểm:

 1. Thông tin chính xác
 1. Không có nội dung trùng lặp, không quá nhiều bài viết về cùng chủ đề hoặc quá ít bài viết
 2. Ngữ pháp tốt bao gồm cả chính tả và chấm câu
 3. Dựa trên nội dung và phân tích từ khóa, trends…ban đầu
 4. Cấu trúc câu tốt chạy liên tục và không bị vỡ đoạn

Biết về các độc giả của bạn

Trước khi tạo nội dung, chúng tôi khuyên bạn nên xem kỹ đối tượng mục tiêu của mình. Tốt nhất nên đặt mình vào hoàn cảnh của người đọc và suy nghĩ kỹ về nội dung bạn muốn xem nếu bạn đến trang web của mình. Hãy tự hỏi những câu hỏi sau đây (giả sử bạn là người đọc):

·Tôi thường ghé thăm các loại trang web nào để tìm thông tin?

Đây là một cách tuyệt vời để bắt chước các trang web phổ biến trong khi cũng cố gắng phân biệt làm khác chính mình. Nếu bạn biết các loại địa điểm mà độc giả của bạn đi chơi, bạn cũng có thể sử dụng nó như là một phương pháp để quảng cáo.

·Các chủ đề khác mà độc giả của tôi quan tâm là gì?

Bạn sẽ có nhiều bài viết trên trang blog đặt Adsense của bạn, vì vậy bạn nên suy nghĩ về các chủ đề khác mà người đọc sẽ quan tâm. Điều này sẽ cho bạn một ý tưởng tốt để bắt đầu chọn các từ khóa cho các bài viết khác của bạn. Trong trường hợp này, càng có liên quan thì càng tốt.

· Độc giả của tôi gặp vấn đề gì?

Khi truy cập vào một trang web thông tin, độc giả hay khách truy cập của bạn thường có một vấn đề mà blog của bạn có thể giải quyết được.

Bạn đã có lựa chọn cho mình những thị trường và từ khóa thích hợp tốt nhất cho blog. Một lần nữa, hãy đặt mình vào hoàn cảnh của người đọc và tự hỏi mình có vấn đề gì bạn đang cố gắng giải quyết nếu bạn truy cập vào trang web này. Điều này sẽ giúp bạn tùy chỉnh trang web của bạn cho đối tượng mục tiêu.

· Tôi đang tìm loại sản phẩm nào có thể giải quyết vấn đề độc giả của tôi?

Tìm kiếm các cách khác nhau để kiếm tiền từ trang web của bạn là một yếu tố thông minh trong tổng doanh thu và lợi nhuận của bạn. Đừng giới hạn mình chỉ với Adsense. Nếu bạn tìm thấy một sản phẩm, và muốn bán ở thị trường nước ngoài thì Clickbank, Amazon, Aliexpress… là lựa chọn cho bạn, đừng ngần ngại thêm nó vào trang web của bạn. Đừng lạm dụng nó, bởi vì bạn không muốn trang web của bạn trông giống như một trang web quảng cáo, khách truy cập vào website không thích điều đó

·     Tôi có muốn đưa mạng xã hội đối với loại trang web blog này không?

Google là một trong số những công ty hàng đầu hiện nay về mặt thực tiễn kinh doanh.

Google biết phương tiện truyền thông xã hội quan trọng như thế nào – điều đó là chắc chắn! Bạn cần phải tự hỏi mình liệu trang web của bạn có tốt hơn không nếu bạn có một số phương tiện truyền thông mạng xã hội được tích hợp vào nó như (Facebook, Twitter, Youtube …)

Rất dễ dàng để tạo một trang Facebook fanpage, một kênh youtube hay một tài khoản Twitter cho hệ thống website bạn đang sở hữu. Lưu ý bạn đừng đánh đồng các website vào chung những kênh mạng xã hội đó nhé.

Sáng tạo ra nội dung cho website blog

Đã từng nghe nói rằng, “Nội dung là vua”? “Content is King” Vâng, nó là hoàn toàn đúng sự thật. Nội dung là cách tốt nhất để thu hút mọi người đọc bài viết và hy vọng nhấp vào quảng cáo của bạn hoặc giới thiệu đường link blog cho ai đó. Hãy tập trung vào lợi ích lâu dài cho blog, và hãy cam kết rằng, “Bạn tôi sẽ không cung cấp nội dung rác cho các trang web!”.

Có một lần tôi tham dự buổi Workshop cho các đối tác Google Adsense tại Việt Nam ở Toong Coworking Space Hồ Tây. Và tôi có hỏi rằng: “có trường hợp Pulisher Việt Nam người viết nội dung nhưng họ lười sáng tạo, nhưng thay vì đó họ làm một động tác là tổng hợp đồng thời sáng tạo lại nội dung của người khác. Vậy Google có động thái gì với những người đó hay không?”.

Và Google kèm theo các thuật toán sẽ không trừng phạt, bạn hoàn toàn có thể làm điều đó. Vì cốt lõi bạn đang cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Thay vì họ phải đọc và tìm kiếm nhiều tin từ mọi nơi để có câu trả lời, thì ở đây họ vẫn có thể truy cập vào website của bạn và được trải nghiệm những thông tin đúng kèm theo chất lượng.

Nói như vậy, tuy nhiên bạn phải sáng tạo nội dung thêm nhé để nó là của bạn, quan trọng hơn là được nhiều điểm cộng từ Google.

Viết hay không viết?

Nó chỉ đơn giản là một sở thích cá nhân để viết bài trên website của riêng bạn hoặc thuê người viết ngoài. Lợi ích hiển nhiên của việc viết bài viết blog của bạn là bạn không tốn nhiều chi phí để thuê viết. Tuy nhiên, nó mất số lượng đáng kể thời gian. Mặt khác, thuê người ngoài viết bài cho bạn tốn kém một chút tiền nhưng tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian. Nhưng hãy nhớ hãy kiếm duyệt bài viết nội dung có đạt tiêu chuẩn SEO hay không nhé.

Và lời khuyên xương máu là bạn hãy tự viết bài của riêng mình cho đến khi bạn bắt đầu kiếm được nhiều tiền hơn và cảm thấy thoải mái khi thuê các nhà văn tự do viết bài.

Viết bài viết trên blog theo phong cách riêng của bạn

Tự viết bài viết của mình là cách phổ biến cho nhiều người mới đến vì nó rẻ. Một vấn đề thường gặp khi viết bài viết blog của bạn là có vấn đề ngữ pháp hoặc rất nhiều vấn đề khác. Để bạn cảm thấy hài lòng, bạn nên đưa blog cho bạn bè hoặc ai đó cần nội dung đó, hoặc người có chuyên môn về nội dung họ sẽ đánh giá góp ý thêm cho website blog bạn sở hữu.

Thuật toán của Google thực sự sẽ lưu tâm tới cấu trúc câu, đánh vần, và ngữ pháp. Nếu bạn lựa chọn ngôn ngữ Tiếng Anh làm blog. Mình Tiếng Anh không tốt do vậy mình hay lên các trang như Fivver.com để thuê họ viết bài. Tuy nhiên bạn phải nhớ Tiếng Anh cũng có nhiều loại tiếng như Anh Anh, Anh Mỹ, Anh Úc, Anh Singapo. Bạn làm ra blog ngôn ngữ tiếng Anh, và tập chung vào thị trường nước Anh thì tại đây họ rất coi trọng tính bản địa trong ngôn từ bài viết. Họ không thích kiểu viết tắt hay nói tắt của Anh USA Mỹ hãy coi đó như là ví dụ. Thuật toán Google đã thông minh hơn rất nhiều và con Robot (người máy) trong hệ thống của nó xử lý như con người.

Dễ hiểu hơn như bạn thấy bạn quê ở Quảng Bình ra Hà Nội học, và trong lớp bạn có một người giọng Quảng Bình thì bạn sẽ dễ dàng nói chuyện đồng thời kết bạn hơn đúng không nào.

Và một điều vui ở đây tôi chia sẻ, tại Việt Nam bạn có viết mất lỗi chính tả cũng không sao. Ở đây tôi nói là mất lỗi, và tiếng địa phương có ít lỗi thôi nhé. Bài viết trên Blog của bạn vẫn lên Top google bình thường, đồng thời thú vị nhất là cũng có những người tìm kiếm gõ vào những từ mất lỗi chính tả, hoặc tiếng địa phương

Tôi muốn không viết nữa, tôi muốn thuê ngoài luôn. “Take it off my Hands!  I’m Outsourcing it”

Những người bạn chọn thuê ngoài để viết sẽ tạo ra nội dung cho các trang web của bạn rất dễ dàng. Có hai phương thức mà tôi sử dụng để thuê viết các bài trên blog của tôi – giống như mọi thứ khác trong cuộc sống, có 2 mặt ưu và khuyết điểm.

Đối với những website tiếng Anh. Bạn tìm các nhà văn tự do trên diễn đàn Warrior, Fivver.com, iwriter.com: Đây có thể là một cách tuyệt vời để tìm một nhà viết giỏi, và bạn nên chọn những người có kinh nghiệm. Đồng thời  nên nhớ hãy kiểm  tra.

Bạn sẽ phải chuẩn bị thẻ Visa, hoặc Paypal để thanh toán trước. Hầu hết người viết tự do đều nhận tiền sau khi họ hoàn thành bài bạn đã đặt và trước khi họ gửi cho bạn. Dưới đây là các tiêu chí mà tôi tìm kiếm ở một nhà văn tốt:

 • Các bài viết đoạn văn không được dập khuôn và có tính sáng tạo mở rộng từ khóa
 • Được nhiều phản hồi, đánh giá.

Thuê ngoài các bài viết trên trang web như http://www.iWriter.com. Đơn giản bạn chỉ cần nhập từ khóa bạn muốn bài viết của bạn được thực hiện trong bao lâu, các chủ đề, bất kỳ hướng dẫn đặc biệt, trình độ của nhà văn mà bạn muốn hoàn thành bài viết, và bạn đã hoàn thành! Hãy để tôi đi trước và cứu bạn khỏi bị đau đầu ngay bây giờ …

Bạn thuê trên Fivver.com bạn đăng ký tài khoản và lựa chọn vao mục Writing & Translation/Articles & Blog Posts sau đó chọn vào job để thuê người viết bài cho bạn. Tương tự sau khi thanh toán xong, họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp bài từ khóa để họ viết bài, và nguồn link giới thiệu chủ đề bài viết đó.

Đối với những website tiếng Việt: Bạn dễ dàng chọn lựa và thuê người viết trên facebook những group chuyên viết bài thuê. Và đọc tiếp nội dung ở bên dưới bạn sẽ có thêm kinh nghiệm.

Cách viết bài hiệu quả trên website blog

Bất kể bạn hoặc ai đó đang viết bài của bạn, bạn cần đảm bảo sử dụng mật độ từ khóa tốt. “Mật độ từ khoá” là bao nhiêu lần từ khoá của bạn được sử dụng trong bài viết của bạn dựa trên tổng số lượng từ trong bài báo. Ví dụ: nếu từ khoá “trẻ biếng ăn” của bạn được sử dụng 20 lần trong một bài viết dài 1.000 từ, mật độ từ khoá của bạn là 2% (20/1000).

Bạn sẽ tìm thấy nhiều bài viết về điều này trên Google và bạn không biết mật độ từ khoá như nào là mật độ tốt nhất, nhưng gần đây tôi đã tìm thấy mật độ từ khoá khoảng 1% hoạt động tốt nhất để xếp hạng trên Google.

Nếu bạn đang thuê người ngoài viết bài, hãy chắc chắn những kiến thức trên sẽ được phát huy tốt và lựa chọn mật độ từ khoá mà bạn quyết định. Hơn thế nữa, bạn sẽ chuyển nó thành một con số thực tế cho họ. Ví dụ: bao gồm trong hướng dẫn của bạn “Vui lòng sử dụng 20 lần từ khóa theo ngữ cảnh trong quá trình viết bài”

– Lưu ý: Sử dụng bao nhiêu lần còn phụ thuộc vào các từ trong bài viết đó. Điều này có thể tránh nhầm lẫn cho người được thuê viết bài, có nghĩa là sử dụng từ khoá 1-2 lần thay vì 1-2%

Cấu trúc, công thức bài viết hợp lý dành riêng cho website?

Một bài viết trên blog đạt tiêu chuẩn thu hút người đọc nó cần tuân thủ theo công thức. Và công thức kinh điển trên thế giới đó là AIDA.

Công thức AIDA: là viết tắt của 4 chữ Attention (Thu hút), Interest (Thích thú), Desire (Khao khát), Action (Hành động). Đây là 4 bước giúp đạt được hiệu quả khi muốn thuyết phục ai đó đọc bài viết của bạn xong và vỗ tay khen ngợi về một vấn đề họ chưa biết gì.

 1. Attention: Thu hút sự chú ý

Bước đầu tiên tôi thường dạy các bạn viết bài SEO là quy tắc 3 giây. Trong 3 giây bạn phải tiếp cận, thu hút sự chú ý của mọi người về nội dung, lĩnh vực mà bạn muốn truyền tải. Các phương pháp ở đây gọi là “giật tít”, sử dụng những thuật ngữ thôi kèm theo các phương pháp khác nhau về dùng từ ngữ như: so sánh, sử dụng từ ngữ ấn tượng, lặp đi lặp lại nhiều lần… để khơi gợi sự quan tâm và tò mò của đọc giả

 1. Interest: Tạo sự thích thú

Tạo ra sự thích thú là một trong những bước quan trọng và khó khăn nhất. Bài viết tốt cho blog khoảng 500-1000 từ, vậy bạn không cần phải trình bày quá dài dòng. Tâm lý người đọc báo, xem website họ không thích như vậy. Thay vì đó, chỉ cần ngắn gọn nhưng đúng nhu cầu, bạn sẽ gợi được sự thích thú từ người khác. Kinh nghiệm tôi chỉ cho các bạn là: Hình ảnh đầu tiên phải cuốn hút thu hút sự thích thú, có kèm video vào trong blog thì quá tuyệt vời

 1. Desire: Khơi gợi niềm khao khát, mong muốn

Từ việc gợi ra sự thích thú, đánh vào nhu cầu của đối tượng hướng tới. Đây là lúc thích hợp để bạn cho họ thấy những gì trong bài viết mang tới giúp ích cho họ như thế nào. Hãy dùng những ngôn từ tạo cảm xúc, và kích thích trí tò mò, tưởng tượng nơi người đọc

 1. Action: Hành động

Khi đọc giả khách truy cập website có đầy đủ sự quan tâm, sự thích thú và niềm khao khát thì bạn hoàn toàn có thể dẫn dắt khách hàng thực hiện hành động mua hàng hoặc tạo Growhacking. Ví dụ như kêu gọi họ gọi điện, để lại thông tin trong from. Hoặc cơ bản và nhanh hơn là hãy Share bài viết này trên mạng xã hội

Công thức 3 đoạn: Để đơn giản hơn đối với người mới tôi thường chia sẻ với mọi người cách viết đó là. Chia bài viết ra làm 3 đoạn như bài văn: Mở bài, thân bài, kết luận

 • Mở bài: Khoảng 255 ký tự đầu tiên bạn phải viết sao cho chứa từ khóa và lặp lại 2 lần theo ngữ cảnh. Ví dụ: Bí quyết để bạn có được phương pháp trị mụn hiệu quả trong 7 ngày. Nếu bạn đã thử các cách trị mụn bằng thuốc nhưng không hiệu quả, thì đây là giải pháp cứu cánh giúp bạn có gương mặt trơn bóng, sáng đẹp chỉ trong 1 tuần. Hãy xem bí mật nó là gì? Mời bạn đọc tiếp… Trong ví dụ vừa rồi tôi đã nhắc lại 2 lần từ khóa “Trị mụn” trong bài mở đầu bài viết, đặc biệt có thêm các từ khóa ngữ cảnh liên quan như “phương pháp trị mụn” “Trị mụn bằng thuốc”, “Trị mụn hiệu quả”….

Để viết tốt các bạn nên nghe nhạc nhiều, đọc nhiều sách. Nói chuyện với những người hoạt ngôn bạn sẽ có tích lũy những câu nói hay. Sách các bạn nên đọc cuốn “thôi miên bằng ngôn từ”. Còn đối với Blogger nhiều tuổi mọi người học theo cách dập khuôn có sáng tạo sử dụng tài liệu trong Group kín Facebook để điền vào chỗ trống…

 • Thân bài: Phải chứa những hình ảnh chuẩn SEO và thu hút người xem, kèm theo video. Các bằng chứng và câu chuyện để tạo hứng thú, điều quan trọng hơn là mang lại lợi ích thực tế to lớn, lâu dài cho khách truy cập. Phần này bạn chèn nhúng video thật hợp lý. Liệt kê các lợi ích, tính năng nếu viết về sản phẩm. Các đánh giá, kèm theo nhận xét phản hồi của ai đó bạn hãy cho vào bài viết. Kết hợp kêu gọi hành động lần 1 như bấm share, like, comment bài viết. Và điều bạn không nên quên đó là chứa từ 2 lần liên kết nội bộ dẫn đến các bài liên quan thú vị.
 • Kết luận: Rút ra kinh nghiệm, hoặc bài học. Bài viết cung cấp những kiến thức tổng hợp ra sao. Có dẫn chứng trước và sau, có cảm nhận cá nhân về nội dung bài viết. Kêu gọi hành động lần 2, ví dụ: mua hàng, share, like bài viết

Một cách tiếp theo tôi có thể chia sẻ với bạn cách này khá hay tôi học được từ thầy Nguyễn Vĩnh Cường CEO An Hòa Communications, và là một chuyên gia về Marketing. Công thức P S S L A, để dễ nhớ bạn nhớ từ sau “Phải sẵn sàng làm ăn” Bạn có thể áp dụng công thức này như sau:

P(problem): Nếu luôn vẫn đề của tiêu đề, nói cách khác là vấn đề gặp phải liên quan đến từ khóa “keywords”

S(solution): Giải pháp để giải quyết vấn đề đó, thuyết phục đọc giả

S(Story): Kể các câu chuyện, lời chứng thực hấp dẫn

L(learn): Rút ra bài học gì từ vấn đề từ khóa

A(activon): Kêu gọi hành động

Vậy là bạn đã có 3 cách để trở thành một copywriter chuyên nghiệp rồi!

Công thức 5W1H: Nó là 5 từ W và H chính là 5 từ viết tắt của các từ tiếng Anh, gồm: What, Who, When, Why, Where, How.

Nghĩa là trước khi viết bài về điều gì đó chúng ta cần phác thảo theo sườn sau:

– What: Cái gì, điều gì đã xảy ra? Hậu quả như thế nào

– When: Xảy ra khi nào?

– Where: địa điểm xảy ra sự kiện.

– Who: Ai, liên quan đến ai?

– Why: Vì sao, nguyên nhân? Dự đoán …

– How: bao nhiêu? như thế nào, số lượng …

Lưu ý: không nhất thiết là trong bài viết phải đúng theo thứ tự  .

Nội dung viết cho từng đối tượng

Mọi người thân mến có một điều tôi lưu ý về nội dung khi viết bài Tiếng Việt như sau. Đó là khi viết blog cung cấp nội dung cho độc giả thì câu từ cũng phải tuân theo độ tuổi đó. Nếu blog viết về giới trẻ hãy viết theo văn phong tự nhiên, thân thiện như những người bạn nói chuyện với nhau. Đôi khi có kèm theo những từ “nóng” phổ thông. Nếu viết về đối tượng độc giả lớn tuổi,trung niên câu từ phải nghiêm túc trân trọng người đọc. Ví dụ như blog về bất động sản thì bài viết phải chuyên nghiệp, tôn trọng độc giả.

Đôi khi cốt lõi để tăng độ trải nghiệm tích cực trên bài viết mọi người nên pha chút hài hước.

Bí quyết viết content theo từ khóa (keywords) trong Website Blog

Đây sẽ là một ví dụ cho các Bloger về cách chọn từ khóa, đối với những từ khóa có độ cạnh tranh cao. Những website Tiếng Anh làm ví dụ

Nếu bạn có từ khóa chính là “Lose 10 pounds “, 99,9% mọi người sẽ viết bài theo keywords như sau:

 • Lose 10 Pounds
 • Lose Weight Fast
 • Lose Stomach Fat
 • Etc .

Bạn thấy có cái gì sai với điều này không? Không có gì sai cả

Thực tế không có gì sai với những từ khóa đó. Nhưng tại sao lại dừng lại ở đó. Đối với những ngách từ khóa khó. Chúng ta cần nhắm mục tiêu vào những thứ người dùng đang quan tâm đến theo xu hướng, và hành vi sở thích: Ví dụ: người nổi tiếng họ đang giảm cân như thế nào, các tổ chức chuyên về giảm cân, sự kiện thực tế, truyền hình, huấn luyện viên chuyên nghiệp về lĩnh vực giảm cân…

Vì vậy chúng ta cũng phải tính đến những bài viết như:

 • Jillian Michaels (Huân luyện viên nổi tiếng về giảm cân)
 • Tổ chức Weightwatchers
 • Chương trình trên TV lớn và hay về giảm cân (The Biggest Loser TV Show)
 • Câu chuyện đời thường và sự đột phá nào đó về việc giảm cân .vv…
 • Bạn sẽ biết đây sẽ là một trong những cách SEO từ khóa khó theo phương pháp tôi đặt tên cho nó là “Đánh du kích”. Bạn sẽ biết cách SEO này ở chương sau

Vâng bí quyết là ở đây: Đối với những mảng từ khóa khó bạn cần có cách đánh thông minh, hãy tìm hiểu Trends xem độc giả họ quan tâm về cái gì.

Bây giờ Google đã điều chỉnh trí tuệ thông minh nhân tạo lên rất nhiều! Họ đang tìm kiếm trải nghiệm đọc tốt nhất, và cả nội dung video hình ảnh.

Bạn không chỉ cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người đọc, mà còn xếp hạng nó cao hơn trên Google.

 • Đôi bên cùng có lợi Win – Win

Bao nhiêu nội dung là đủ nội dung cho website Blog của bạn?

Số lượng nội dung bạn có trên trang web của bạn là cực kỳ quan trọng. Như bạn có thể biết, Google yêu thích các trang web có nội dung tươi mới.

Tôi đã gặp một trường hợp khi SEO một từ khóa rất khó lượt tìm kiếm quốc tế lên đến vài triệu. Và mắc sai lầm là tự kiêu vì thấy từ khóa của mình khá ổn định trong thời gian khá dài. Không chịu làm mới nội dung, và tìm kiếm những liên kết backlink mới. Và từ khóa đã rơi top

Vậy chính xác những gì được coi là một trang web có nội dung tươi mới?

Điều này không phải có thể trả lời bằng thời gian ngắn được. Đó là quá trình dần dần trong vòng 1-2 tháng mà bạn liên tục bổ sung nội dung

Nếu bạn viết blog có thiên về sản phẩm thì bạn cũng nên có một sự cân bằng tốt giữa nội dung thực tế, đánh giá sản phẩm. Sau 6 tuần, bạn có thể có một cái gì đó mới như 15 đánh giá sản phẩm tốt và 10 bài viết của nội dung thực tế được đăng lên.

Với tất cả những điều đã nói, bạn nên đừng bao giờ dừng thêm nội dung vào trang web của bạn. Mặc dù trong vài tuần đầu tiên bạn có thể thêm một hoặc hai bài viết mỗi ngày, sau đó bạn có thể kết thúc việc đăng đánh giá một bài viết hoặc một sản phẩm trong khoảng thời gian từ bốn ngày đến một tuần.

Kinh nghiệm: Sử dụng công cụ Google Alerts để cập nhật (update) các tin tức về mảng blog, thị trường của mình đang viết. Công cụ này rất hay khi có gì mới nó sẽ tự động báo về Email.

Tôi đăng nội dung bao lâu một lần?

Dù bạn làm gì, đừng quên là bạn phải có tối thiểu 50 bài viết ban đầu đối với blog mới. 2 năm về trước thì bạn có thể dừng chậm lại ở mức 25 bài viết và theo dõi số lượng tìm kiếm từ khóa vào trong Google Webmaster Tool. Tuy nhiên thuật toán Google đã ứng dụng Realtime(kiểm tra theo thời gian thực) , do vậy mình khuyên bạn nên có ít nhất 50 bài viết. Hãy đăng tất cả lên ban đầu từ 3 bài /ngày sau đó tăng dần. Google thích các trang web tự nhiên hoặc ít nhất là những gì có vẻ là tự nhiên.

Khi lần đầu tiên tôi bắt đầu một trang web, tôi thường đăng bài 1 bài mỗi ngày hoặc hai ngày. Tôi sẽ làm điều này trong một tháng hoặc lâu hơn và sau đó làm chậm nó xuống một trong 4-7 ngày. Bằng cách này bạn vẫn có thể nhận được một số lượng tốt các bài viết trên trang web của bạn, nhưng bạn không phải viết (hoặc đã thuê ngoài) nội dung

Với phương pháp này, kết thúc 1 năm, bạn nên có khoảng 60 bài viết trở lên trên trang web của bạn.

Kinh nghiệm: Khi blog bạn mới viết và submit đưa lên Google Webmaster Tool, Yandex Webmaster Tool, Bing Webmaster Tool để cho những con bọ Robot vào trang web của bạn lấy dữ liệu. Và bạn phải theo dõi Webmaster hàng tuần nhé, xem có xuất hiện những cụm keywords theo thị trường bạn định hướng tìm kiếm vào không. Cứ như vậy, nếu blog nào bạn theo dõi không có hoặc quá ít từ khóa tìm kiếm vào, thì bạn hãy xem lại nội dung bài viết. Tuyệt đối chưa lên áp dụng SEO ồ ạt trong giai đoạn 1-3 tháng đầu tiên, bạn có giới thiệu link website thì hãy đi link rất chậm và ở những trang uy tín.

Thời kỳ đầu tôi làm blog, những trang nào mới lập tôi đầu tư tầm 25 bài viết và đưa nó lên. Website nào có lượng từ khóa vào ổn tôi sẽ tập trung vào website đó, website nào ít tôi bỏ luôn.

Thiết lập nội dung để đăng tự động.

Bạn có thể đặt nội dung của bạn để thiết lập ngày tháng để nó tự động đăng bài trong WordPress, và tôi khuyên bạn nên làm điều này. Cách hiệu quả để làm việc này là tạo nội dung của bạn mỗi tuần một lần và thiết lập nó để đăng vào tuần sau trong một vài ngày.

Bằng cách này bạn có thế hoãn lại trong trường hợp có điều gì đó không mong muốn có thể xảy ra.

Dưới đây hướng dẫn cách bạn thiết lập đăng tự động trong wordpress.

Hình 2.16: Cách đăng lên lịch tự động trong WordPress
Hình 2.16: Cách đăng lên lịch tự động trong WordPress

Bạn chọn vào ngày tháng định xuất bản bài viết, chọn OK. Bấm vào Đăng bài viết > Lên lịch là xong

Xây dựng hình ảnh thương hiệu Blog

Để quảng bá hình ảnh và tạo dựng thương hiệu trong mắt và tiềm thức độc giả. Các bạn phải nhớ là có thể sử dụng đóng dấu logo blog vào trong những hình ảnh. Vậy bạn sẽ có 2 cái lợi thứ nhất là khách hàng sẽ nhớ tên blog, thứ 2 khi ai đó tìm kiếm bằng hình ảnh bạn cũng sẽ có vị trí ưu tiên đồng thời có logo dấu hiệu website kèm theo

Công cụ để người không thạo về sáng tạo hình ảnh cũng có thể làm nên những hình ảnh blog đẹp đó là trang web: Canva.com, designbold.com. Trong Group tôi cũng có video hướng dẫn mọi người cách sử dụng Paint để sáng tạo hình ảnh Unique.

Bảo vệ thương hiệu nội dung hình ảnh thì các bạn đăng ký website DMCA.com để chống bị copy.

Đăng ký tài khoản Google Adsense

Google là một trong những lựa chọn tốt nhất và phổ biến nhất để kiếm tiền từ blog cho người mới bắt đầu. Đây là một chương trình quảng cáo trong đó một số quảng cáo theo ngữ cảnh được hiển thị trên nội dung trực tuyến của bạn và bạn được trả tiền cho số lần nhấp chuột mà những quảng cáo này nhận được. Thế nhưng việc đăng ký 1 tài khoản Google Adsense  lại hoàn toàn không dễ chút nào đối với người mới.Hướng dẫn này của tôi chắc chắn sẽ giúp bạn khá nhiều, và hoàn toàn không làm theo mẹo hay thủ thuật.

Trước đây, quá trình đăng ký Google AdSense của các blogger Việt Nam rất khó khăn, thậm chí là không cho các web, blog của Việt Nam đăng ký. Tuy nhiên hiện nay có thể do tính chất mở cửa thị trường và lượng người dùng Internet của Việt Nam quá nhiều nên Google AdSense bắt đầu mở cửa dần dần cho các web của Việt Nam đăng ký. Tuy nhiên không phải trang web/blog nào cũng có thể đăng ký được. Chỉ những trang web có nội dung chất lượng, có lượng tìm kiếm vào website ổn định và tăng dần, hoạt động từ 6 tháng trở lên khi đó bạn mới đăng ký được Google AdSense thành công sẽ rất cao. Họ không xét đơn của bạn dựa trên lượng truy cập, nếu để ý bạn sẽ thấy một số trang quảng cáo có lượng truy cập rất nhỏ nhưng vẫn đăng ký được vì nội dung của họ không bị trùng lặp và thường là duy nhất.

Cách tăng cơ hội đăng ký thành công tài khoản Google Adsense

 • Sở hữu một trang web: Bạn cần phải trả tiền cho tên miền trang web của mình thay vì sử dụng tên miền miễn phí.
 • Đảm bảo rằng nội dung của bạn là phù hợp. Google AdSense sẽ không chấp thuận trang web của bạn nếu nó chứa nội dung gây tranh cãi (ví dụ: ngôn từ kích động thù địch, ảnh khoả thân, bạo lực bằng hình ảnh, liên quan đến cờ bạc ,rượu bia, tai tện nạn xã hội v.v …)
 • Nội dung phải hay và riêng biệt, không copy hay chỉnh sửa nội dung từ bài viết của Blog/website khác.
 • Google rất coi trọng về bố cục bài viết của bạn dễ đọc và trải nghiệm tốt .
 • Đăng bài thường xuyên. Đảm bảo rằng bạn đang tải lên thường xuyên trong tuần (ít nhất mỗi tuần 3-4 lần) và rằng mỗi nội dung của bài viết đa dạng chủ đề.
 • Địa chỉ Email khi đăng ký phải có số điện thoại xác thực, có sự tương tác trên Email đó ví dụ như đã gửi và nhận Email…

Đặc biệt các bạn lưu ý những điều sau:

Đối với những website tiếng việt cần có mục liên hệ, chính sách, điều khoản. Và những mục đó các bạn phải tự viết không được lấy từ nguồn bất kỳ đâu

Đối với những website Tiếng Anh, bạn cũng cần tạo ra các mục mục liên hệ, chính sách, điều khoản.

Ví dụ như: Terms of Service,Privacy Policy. Các trang website để bạn có thể tạo https://privacypolicies.com/

https://termsfeed.com/terms-service/generator/

Tạo tài khoản Google Adsense

Hình 2.17: Cách tạo tài khoản Google Adsense (Bấm Sign up now Đăng ký ngay)
Hình 2.17: Cách tạo tài khoản Google Adsense (Bấm Sign up now Đăng ký ngay)
 • Chọn tài khoản gmail của bạn sẽ sử dụng để truy cập vào Google AdSense. Nếu bạn chưa có tài khoản với các dịch vụ của Google, bạn sẽ cần trải qua quy trình đăng ký nhanh.
 • Tiếp theo, bạn cần chọn xem bạn có muốn bất kỳ trợ giúp và đề xuất về hiệu suất nào từ Google AdSense hay không. Nếu bạn là người mới sử dụng hệ thống này, tôi khuyên bạn nên kích hoạt hết tùy chọn này.
 • Sau đó, click Save And Continue.
Hình 2.18: Cách tạo tài khoản Google Adsense (Bấm Sign up now Đăng ký ngay)
Hình 2.18: Cách tạo tài khoản Google Adsense (Bấm Sign up now Đăng ký ngay)
 • Chọn loại tài khoản: Indivilual(cá nhân) hoặc Business( doanh nghiệp)
 • Sau đó, điền tên, địa chỉ và số điện thoại của bạn vào Google để đảm bảo bạn nhận được thanh toán và nhấp vào “Submit”.
Hình 2.19: Cách tạo tài khoản Google Adsense điền thông tin
Hình 2.19: Cách tạo tài khoản Google Adsense điền thông tin
 • Sau đó bạn chọn một hình thức để google gửi mã xác minh cho bạn rồi click GET VERIFICATION Nhập số điện thoại của bạn để xác nhận (số điện thoại này trùng với số điện thoại bạn đã đăng ký xác thực Gmail nhé)
 • Sau đó bạn nhập mã code và Submit
 • Sau đó, bạn sẽ thấy một thông báo trên trang chủ của bạn, yêu cầu bạn kết nối trang web với AdSense.

Để làm được điều này, bạn cần phải sao chép và dán mã được đưa ra trong khung HTML vào trang của bạn. Mã bạn nên để trước thẻ </head> – thẻ kết thúc header của website.

Hình 2.30: copy mã xác thực Google Adsense đưa lên trang web blog
Hình 2.30: copy mã xác thực Google Adsense đưa lên trang web blog

Sau khi bạn đặt mã lên website thì hãy tick vào I’ve pasted the code into my site và nhấn vào DONE để hoàn tất.

Cuối cùng bạn sẽ nhận một thông báo với nội dung là Google Adsense sẽ xét duyệt website của bạn trong 3 ngày hoặc có thể lâu hơn. Khi có kết quả thì Google sẽ gửi mail cho bạn.

Chỉ vài thao tác đơn giản bạn đã tạo được tài khoản Google Adsense. Công việc bây giờ của bạn là chờ đợi kết quả của Google, tuy nhiên để tỷ lệ thành công cao thì đòi hỏi website của bạn cần phải chất lượng từ content, traffic, tối ưu hóa…

Những kinh nghiệm khi đăng ký Google adsense

Những kinh nghiệm sau sẽ giúp bạn đăng ký tài khoản Google adsense thành công trong lần đầu tiên:

 • Giao diện website blog – bạn đăng ký google adsense thật đơn giản, càng đơn giảm càng tốt, cung cấp trải nghiệm dễ dàng. Đối với những website nước ngoài luôn chọn tiêu chí càng đơn giản và càng dễ đọc cho người dùng càng tốt.
 • Blog bạn có tốc độ load tải website nhanh vì đây là tiêu chí bắt buộc website nào cũng phải làm được. Hãy chọn các dịch vụ hosting thật chất lượng để khắc phục điều này, hình ảnh nội dung bạn nên nén lại ở những trang trực tuyến như tinypng.com sau đó upload lên điều này sẽ giúp blog bạn load tải nhanh hơn
 • Nội dung blog chất lượng không copy là điểm cộng
 • Sau khi gửi đơn đăng ký xong bạn nên viết bài post lên blog thường xuyên chứ đừng cứ bỏ trống đó nhé.

Nếu thất bại trong lần đầu tiên, bạn tiếp tục viết bài chất lượng. SEO từ khóa và sau đó lại tiếp tục gửi đơn đăng ký lại. Mình tin rằng nó sẽ thành và Google cũng không nỡ từ chối bạn đâu.

Cách đặt quảng cáo Google Adsense

Với WordPress, bạn có thể dễ dàng thêm mã AdSense vào blog của mình. Để thực hiện việc này, đầu tiên hãy đăng nhập vào phần kết thúc hành chính của trang web của bạn. Sau đó, đi đến trình đơn Appearance -> Widgets .

Hình 2.31: Đưa mã Google Adsense hiển thị trong web blog
Hình 2.31: Đưa mã Google Adsense hiển thị trong web blog

Trong trang này chọn kéo và thả tiện ích văn bản (text) vào Blog Sidebar (Vị trí hiển thị blog) của bạn.

Hình 2.32: Đưa tiện tích Text vào mục hiển thị trong website
Hình 2.32: Đưa tiện tích Text vào mục hiển thị trong website

Sau đó, bạn nên thêm tiêu đề (trong trường hợp của chúng tôi – Quảng cáo ) và dưới nó, nhấp vào tab Văn bản và sau đó dán mã thực mà bạn đã thu được từ Google. Cuối cùng, kích vào nút Save .

Hình 2.33: Đưa mã Javascrip quảng cáo vào mục hiển thị trong website và bấm Save
Hình 2.33: Đưa mã Javascrip quảng cáo vào mục hiển thị trong website và bấm Save

Quảng cáo sẽ tự động được lưu và xuất hiện trong WordPress Sidebar của bạn trong thời gian 24h, nếu mã quảng cáo đã xét duyệt thì hiển thị quảng cáo sẽ hiện luôn ngay trong giao diện website

Như vậy, là tôi đã hướng dẫn các bạn cách đặt quảng cáo thành công rồi. Rất đơn giản phải không?

“Chi phí phải trả cho sự sai lầm ít hơn so với việc không làm gì cả.” – Seth Godin

Vị trí Quảng cáo Adsense Tối ưu

Có rất nhiều cách để đặt quảng cáo Adsense trên trang web của bạn và nhiều người đã làm một số việc đặt quảng cáo tràn lan, tôi đã từng làm điều đó và sau đó gặp rắc rối. Tôi sẽ chỉ cho bạn cách đặt sao cho hiệu quả. Điều đầu tiên là, lắng nghe những gì Google muốn và những gì nó khuyến cáo. Dưới đây là 2 loại vị trí đặt quảng cáo mà Google đề xuất:

Hình 2.34: Ví trí quảng cáo được google đề xuất -1
Hình 2.34: Ví trí quảng cáo được google đề xuất -1
Hình 2.35: Ví trí quảng cáo được google đề xuất - 2
Hình 2.35: Ví trí quảng cáo được google đề xuất – 2

Kinh nghiệm: Theo kinh nghiệp của tôi, ngoài những cách đặt phía trên bạn hoàn toàn có thể đặt một mẫu quảng cáo cỡ 468×60 ngay phía trên tiêu đề bài viết hoặc phía dưới tiêu đề bài viết mà không hề vi phạm chính sách của Google.

Đặt như vậy bạn sẽ tăng được “Viewability” gọi là “Khả năng xem”, khi khả năng xem quảng cáo cao, do vậy website của bạn sẽ được ưu tiên cho các nhà quảng cáo họ muốn đặt quảng cáo lên website của bạn. Chỉ số tốt google khuyến cáo “Viewability” đạt trên 53%. Bạn có thể xem thêm tại link: https://goo.gl/vAdLZo

Nói một cách dễ hiểu hơn là quảng cáo sẽ được nhìn thấy ngay khi người dùng vào website. Để đạt được chỉ số cao website của bạn tốc độ load phải nhanh

Mẫu đặt quảng cáo trên tiêu đề bài viết:

Hình 2.36: Ví trí quảng cáo phía trên tiêu đề bài viết
Hình 2.36: Ví trí quảng cáo phía trên tiêu đề bài viết
Hình 2.37: Ví trí quảng cáo phía dưới tiêu đề bài viết nên để 460x60
Hình 2.37: Ví trí quảng cáo phía dưới tiêu đề bài viết nên để 460×60

Mẫu đặt quảng cáo dưới tiêu đề bài viết:

Hình 2.38: Mẫu đặt quảng cáo phía trên và dưới tiêu đề bài viết nên để 460x60 và dạng liên kết ads
Hình 2.38: Mẫu đặt quảng cáo phía trên và dưới tiêu đề bài viết nên để 460×60 và dạng liên kết ads

Các kiểu đặt quảng cáo mới:

Hình 2.39: Các loại quảng cáo mới
Hình 2.39: Các loại quảng cáo mới
 • Đặt chế độ quảng cáo nội dung phù hợp: Quảng cáo này sẽ hiển thị trong bài viết và google sẽ gợi ý những bài liên quan đồng thời sẽ cho quảng cáo ngữ cảnh vào (native ads). Quảng cáo này đặt được nếu website của bạn được duyệt
Hình 2.40: Mẫu quảng cáo Relative bài viết, mẫu quảng cáo bài viết liên quan
Hình 2.40: Mẫu quảng cáo Relative bài viết, mẫu quảng cáo bài viết liên quan

Quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu: Đây còn gọi là quảng cáo trong bài viết. Quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu là định dạng mới mà bạn đặt bên trong nguồn cấp dữ liệu của mình để giúp kiếm tiền từ trang web của bạn và cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn cho khách truy cập.

 • Ví dụ: một nguồn cấp dữ liệu có thể biên tập được (ví dụ: danh sách bài viết hoặc tin tức) hoặc danh sách (ví dụ: danh sách sản phẩm, dịch vụ, v.v.). Quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu là quảng cáo gốc có nghĩa là bạn tùy chỉnh để phù hợp với giao diện nội dung của mình. Để biết thêm thông tin về nguồn cấp dữ liệu, hãy xem

  Nguồn cấp dữ liệu là gì?

Thông thường, bạn đặt quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu ở giữa nội dung của nguồn cấp dữ liệu hay nơi nguồn cấp dữ liệu bắt đầu hoặc kết thúc. Khi khách truy cập cuộn xuống nội dung của bạn, họ sẽ nhìn thấy quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu. Do quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu phù hợp hoàn toàn bên trong nguồn cấp dữ liệu nên quảng cáo sẽ không xâm nhập và không phá vỡ luồng của người dùng.

Hình 2.41: Mẫu quảng cáo nguồn cấp dữ liệu – hiển thị mobile
Hình 2.41: Mẫu quảng cáo nguồn cấp dữ liệu – hiển thị mobile

Quảng cáo trong bài viết: Quảng cáo sẽ hiển thị trong bài viết của bạn. Tuy nhiên tôi khuyến cáo các bạn nên đặt ở trải nghiệm người dùng khi họ đọc hết 40% nội dung của bài

Hình 2.42: Mẫu quảng cáo nguồn cấp dữ liệu cấu hình trong Google Adsense
Hình 2.42: Mẫu quảng cáo nguồn cấp dữ liệu cấu hình trong Google Adsense

Để xem thêm chi tiết về các loại mẫu quảng cáo bạn vào link trang chủ của Google adsense: https://goo.gl/6gaFZM

 

About Đỗ Mạnh Hùng

Tôi quê tại Thanh Hà, Hải Dương (Quê hương gốc của Vải Thiều), đam mê về công nghệ và marketing online. Thích chia sẻ, tính hình hài hước

Bạn quan tâm

Nghiên Cứu Thị Trường Cho Website

Hãy nghiên cứu và suy nghĩ như một ÔNG CHỦ – một business thực sự …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *