Một năm thường có 2 mùa mà cánh phụ nữ điển đao vì mua sắm, đó là mùa hè và dịp lễ hội cuối năm. Và khi đó, các quý cô nô nức “thả ga” quẹt thẻ dẫn đến “hậu” năm mới, các nàng đều bị nhấn chìm bởi cơn khủng hoảng tài chính của bản thân. Vì thế, hãy lên kế hoạch từ bây giờ và thẳng thắn loại bỏ những thói quen vô hình tưởng rất nhỏ nhặt mà lại làm cho chi tiêu của bạn không hiệu quả. 
Dưới đây là list các thói xấu cần loại bỏ mà một cô nàng nên biết để có thể luôn sành điệu bước qua “mùa bão”.

1. Shopping như 1 cách để giải trí

Có một sự thật đáng ngạc nhiên đã được thống kê lại rằng 61% người tiêu dùng đi mua đồ mà không có lý do đặc biệt hay vì 1 list những món đồ cần mua nào. Nhất là với các cô gái tính khí đôi khi thay đổi theo thời tiết thì việc “hứng” lên đi shopping là chuyện vô cùng bình thường. Tuy nhiên, đây là thói quen đầu tiên nhanh chóng hủy hoại tài khoản ngân hàng của bạn nhất. Vì vậy, thay vì hát bản nhạc ngẫu hứng, hãy lên list đồ cần mua và coi việc shopping là một nhiệm vụ. Cũng đừng nên cứ có dịp gì là lại phải thay một món đồ mới. Các tín đồ thời trang thực thụ sẽ biết mix –  match dựa theo tủ đồ sẵn có của mình, và điều đấy không chỉ thể hiện đẳng cấp thời trang mà còn biểu hiện của sự khôn ngoan và chi tiêu khéo léo. 
 Ảnh mang tính minh hoa

2. Mua sắm bốc đồng

Dù có là cô gái tuổi teen 18 hay bà mẹ 35 tuổi thì điều này vẫn luôn là một thói xấu khó bỏ. Nhưng hãy nhớ lại đi, đã bao nhiêu lần trong đời bạn chịu hậu quả từ việc vung tay quá trán rồi? Chỉ cần thích một chiếc váy dù nó có gái trị vượt quá so với khả năng chi trả thì bạn vẫn cắn răng rinh em nó về. Để rồi sau đó là chuỗi ngày nợ nần và không thể trả nổi những hóa đơn cơ bản của cuộc sống như tiền điện, nước, ăn uống. Vì vậy, cô nàng “cáo” trong mua sắm sẽ là người biết phân định thông minh và rõ ràng trước sau. Và hãy tập tiết kiệm để có thể mua được đúng món đồ mình ao ước.

3. Bị đánh lạc hướng bởi câu nói “free shipping”

Đôi khi bạn bị các cửa hàng đánh lạc hướng vì câu nói “free shipping”. Tất nhiên là việc miễn phí chuyển đồ thật tiện lợi nhất khi bạn ở xa so với nơi bán đồ. Nhưng hãy tỉnh táo và nhìn kỹ điều kiện đi kèm để không bị “ố,á” khi hàng ship đến nơi và vẫn phải trả thêm tiền. Do ở một số nơi, họ chỉ ship trong giới hạn nhất định về cân nặng hoặc hàng hóa. Bên cạnh đó, việc “miễn phí chuyển hàng” trong ngày cũng là điều khiến các nàng điên cuồng mua sắm dù đôi khi có không ưng món đồ đấy lắm nhưng câu thần chú “free” vẫn có thể xóa tan mọi nghi ngờ.
Ảnh mang tính minh họa 

4. Mua những món đồ giống nhau

Bạn đã có 4 “em” áo dạ ở nhà rồi nhưng nếu gặp 1 em có kiểu dáng tương tự khác màu thì bạn vẫn điên cuồng như thường. Để rồi mọi thứ lại tuần hoàn vòng tròn, bạn mua về và rồi những món đồ lại vất xó vì chẳng nhẽ một cô nàng cứ lặp đi lặp lại một kiểu áo chỉ khác màu trong cả tuần? Vì thế, kinh nghiêm rút ra rằng. Trước khi mua một món đồ na ná hoặc gần giống đồ bạn đã có, hãy thử thật kỹ, nhìn ngắm và suy nghĩ xem liệu mình có thực sự muốn rinh món đồ này nữa hay không? 

5. Bẫy “mua 1 tặng 1”

Chính xác thì đây đúng là một cái bẫy. Các cửa hàng thường có chiêu trò ngầm nâng giá 1 sản phẩm để rồi tung ra và bán tặng kèm. Các nàng thì hí hửng vì nghĩ “ôi! mình thật giỏi khi mua 1 cái mà được những 2 đồ để dùng”. Thực chất là bạn đã trả số tền đủ để mua cả 2 món đấy về nhà đó. 
Hãy tỉnh táo trước những “bẫy”  và tỉnh tảo vượt qua cơn sốt shopping –  Ảnh mang tính minh họa

6. Sập bẫy thứ 2: “Đồ giảm giá”

“Đồ giảm giá” là câu nói thần thánh mang sức hút kỳ lạ thu hút được hết tất cả con mắt của phụ nữ trên thế giới này. Dù món đồ có hơi chật với bạn hoặc chút sờn ở cổ tay, hay thậm chí là mang trên mình đôi phần lỗi mốt thì bạn vẫn nhất quyết trả tiền chỉ vì nó đang “sale”, nó đang rẻ và chớp lấy nó ngay thôi. Đừng như vậy chứ, cô nàng shopping thông minh. Ít nhưng mà chất – đấy mới là đặc điểm của 1 tủ quần áo thời thượng.

7. Ám ảnh bởi câu quảng cáo: “Đồ giới hạn”

“Món đồ này chỉ có vài cái trên thế giới này thôi vì vậy mình mà không mua luôn thì chắc mọi thứ sẽ tuyệt chủng hết”. Gạt bỏ suy nghĩ đó đi khi bạn nhìn thấy dòng chữ “đồ giới hạn” trên tem mác nhé. Chỉ khi chúng thật sự hợp với phong cách và bề ngoài của bạn thì việc rút ví là chính xác. Còn cả khi chúng chỉ có 2 cái thôi nhưng không hề ăn nhập gì với cá tính của bạn thì cứ mạnh dạn gạt bỏ nó đi. Chính bạn cũng là điều chỉ có duy nhất trên thế giới này mà, vì thế cứ tự tin đi nhé.
Theo Depplus