15 phút sau, các đội môi giới tỏa đi và tư vấn trực tiếp cho từng khách hàng mà họ phụ trách. Bất cứ thời điểm nào trong ngày, nhà đầu tư đều có thể gọi điện, gặp gỡ các chuyên viên để cập nhật những thông tin mà họ mong muốn được giải đáp. Làm những gì tốt nhất cho khách hàng đã trở thành kim chỉ nam cho mọi hoạt động của SHS. 

Môi giới: Lấy lợi ích khách hàng làm gốc

Từ đầu năm 2014, ngay khi TTCK có những tín hiệu khởi sắc trở lại, toàn bộ đội ngũ SHS nhận nhiệm vụ “phải chủ động thay đổi để đón đầu cơ hội”. Một loạt giải pháp được thực thi, trong đó có 2 trụ cột là Môi giới và Tư vấn doanh nghiệp.

Lãnh đạo Công ty chia sẻ, đầu năm, khi mảng môi giới được giao kế hoạch 117 tỷ đồng doanh thu trong khi cả năm ngoái chỉ đạt 25 tỷ đồng, cả đội rất “choáng”. Cách làm cũ không thể đạt được mục tiêu, bởi vậy, từ lãnh đạo đến nhân viên đã phải họp lại, phân tích để tìm giải pháp. Cơ cấu khách hàng ngay lập tức được rà soát, thay đổi lại, tạo ra cơ chế công bằng, minh bạch hơn nữa. Đồng thời, SHS xác định không cạnh tranh về phí mà cam kết tạo ra nhiều sản phẩm mới, đầu tư cho phân tích, tư vấn và dịch vụ để tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho khách hàng.

Trong đó, hoạt động tư vấn đầu tư được ưu tiên và chú trọng hàng đầu với phương châm: “Không ngừng học hỏi và nâng cao chất lượng”. Những khuyến nghị cụ thể, kịp thời, chính xác về tình hình thị trường cũng như từng mã cổ phiếu được cập nhật liên tục cho khách hàng. Hệ thống phần mềm giao dịch SHPro cũng liên tục được nâng cấp nên có sự cải thiện đáng kể về tốc độ, tính ổn định cũng như được bổ sung các tiện ích giao dịch mới.

Sợi chỉ đỏ trong toàn bộ hoạt động tái cấu trúc mảng môi giới của SHS là gia tăng giá trị, hiệu quả đầu tư trên từng tài khoản hơn là tăng trưởng phí giao dịch. Chia sẻ với ĐTCK, lãnh đạo SHS nói rằng, chỉ khi khách hàng “sống khỏe”, tài khoản có lãi thì SHS mới thực sự thành công và phát triển bền vững.

Chủ động trong cách làm, tư vấn cho khách hàng không vì lợi nhuận, SHS đã có những chuyển biến ấn tượng. 9 tháng, Công ty đạt 55 tỷ đồng doanh thu phí môi giới, gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, sự chuyển biến ngày càng tích cực, riêng quý III, doanh thu môi giới của Công ty đạt 27 tỷ đồng, gấp 8 lần cùng kỳ năm ngoái. Trên HOSE và HNX, SHS đều lọt vào Top 10 CTCK có thị phần môi giới lớn nhất.

Không thể phủ nhận điều kiện thị trường năm 2014 có nhiều thuận lợi cả về thanh khoản và điểm số cho hoạt động môi giới của các CTCK, song những bước tăng trưởng về thị phần của SHS trên cả hai sàn giao dịch thực sự là những ghi nhận đối với nỗ lực không mệt mỏi của SHS. 

Tư vấn: Tạo giá trị gia tăng làm trọng

Bên cạnh sự chuyển biến ấn tượng của hoạt động môi giới, mảng tư vấn doanh nghiệp của SHS cũng ghi nhận sự “lột xác” mạnh mẽ. Không chủ trương cạnh tranh thu hút khách bằng phí thấp, SHS tập trung vào chất lượng và các giá trị gia tăng có thể tạo ra cho khách hàng như mở rộng quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược…

“Trước đây, DN chọn CTCK có phí thấp, tư vấn thuần túy là chuẩn hóa hồ sơ. Nay DN cần tái cơ cấu thực sự, cần lời giải cho khó khăn của doanh nghiệp, cần tìm nhà đầu tư chiến lược… họ chọn tư vấn chất lượng, đặt ra đề bài, yêu cầu CTCK giải quyết và chấp nhận trả phí cao… CTCK phải có tiềm lực, hệ thống khách hàng, hay nói đúng hơn là bên mua thật tốt mới hỗ trợ được bên bán”, ông Vũ Đức Tiến, Tổng giám đốc SHS nói.

Từ đầu năm đến nay, nghiệp vụ Tư vấn tài chính DN và Bảo lãnh phát hành của SHS thu hút nhiều khách hàng DN lớn. Có thể kể đến những thương vụ tiêu biểu như tư vấn CPH cho Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1, tư vấn thành công cho Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 bán cổ phần cho cổ đông chiến lược và IPO, tư vấn cho Tổng công ty Xây dựng Thăng Long bán thành công cho cổ đông chiến lược và IPO, tư vấn thoái vốn cho Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam với giá trị trên 400 tỷ đồng… Doanh thu tư vấn 9 tháng đầu năm của Công ty đạt 22 tỷ đồng, cao gấp 5,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với sự phát triển của thị trường, công cuộc tái cấu trúc khối CTCK sẽ còn tiếp tục, trong đó đặt ra không ít thách thức, song cũng tạo nhiều cơ hội cho những công ty linh hoạt và nhạy bén. Trong thời gian tới, theo chia sẻ của ông Vũ Đức Tiến, SHS sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy trình nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả của các hoạt động, qua đó tối đa hóa sự hài lòng của khách hàng cũng như kiên trì mục tiêu gia tăng giá trị. 

 
Anh Việt