Home / Yêu công nghệ / Vang Úc và món ăn Việt

Vang Úc và món ăn Việt

Cùng tìm hiểu Vang Úc và món ăn Việt, chi tiết bài viết:

Phát hiện vang Úc có thể kết hợp hài hòa với món ăn Việt là một “cuộc chơi” thú vị, rất hấp dẫn nhưng cũng đầy thử thách đối với thị giác, khứu giác, vị giác và kiến thức chuyên ngành của người tham dự. Cuộc chơi này diễn ra cuối tuần qua trong nhà hàng thức ăn Hoa của khách sạn New World Hotel Saigon, một thành viên trong sự kiện Vang và Ẩm thực Úc lần thứ ba.Đoàn 30 giám khảo được chia thành hai nhóm, mỗi nhóm 15 người, ngồi quanh một cái bàn tròn to đã được bài trí đúng cách cho một bữa tiệc thịnh soạn. Giám khảo gồm một số chuyên gia sáng tạo vang (winemaker) và các lò vang đến từ Úc, đại diện những nhà nhập khẩu và phân phối vang ngoại tại thị trường Việt Nam và khoảng 10 người Việt có đam mê nghiên cứu và thưởng thức vang.

Hai loại rượu vang Úc hợp với cá kho tộ và bò bóp thấu của Việt Nam

Trên mỗi bàn được bày sẵn bảy chai vang được bọc kín nhãn hiệu bằng tờ giấy bạc, chẳng thể biết được chai nào là vang trắng, chai nào vang đỏ và của lò nào, được phân phối bởi công ty nào tại Việt Nam. Các nhà tổ chức sự kiện Vang và Ẩm thực Úc lần thứ ba đã chọn ra 14 chai vang đỏ và trắng với mẫu số chung: vang đang được bán tại Việt Nam. Bàn thứ nhất nếm thử bảy chai để chọn ra loại vang dùng hoàn hảo nhất với món cá lóc kho tộ; bàn thứ hai, cũng nếm thử bảy chai nhưng để chọn ra vang uống hợp nhất khi ăn bò bóp thấu.

Từng giám khảo ăn phần thịt bò, phần cá của mình và rót vang ra ly, xem màu vang, lắc vang, ngửi hương thơm của vang, nếm thử, rồi chấm điểm từ cao nhất (điểm 1) đến thấp nhất (điểm 7). Lâu nay, theo “khuôn vàng, thước ngọc” bất thành văn trong lãnh vực thưởng thức vang, cứ khi nào ăn thịt đỏ thì uống vang đỏ, ăn hải sản thì uống vang trắng, nhưng kết quả cuộc thử “vang mù” (tháo hết nhãn chai) chọn vang kết hợp với món ăn Việt này có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên.

Kết quả này còn xác thực lời nhận định của ông Jim Cawood, chủ nhân Công ty kinh doanh Vang Vino ở TP.HCM và là nhà điều phối chính của các sự kiện Vang và Ẩm thực Úc tại Việt Nam: “Uống vang là một cái thú thoải mái, phóng khoáng theo khứu giác, vị giác của từng người, không bó buộc phải tuân thủ các quy định. Vang Úc rất hợp với các món ăn Việt“.

Ở bàn một, các giám khảo đã bình chọn vang đỏ Billy Rock Station là loại kết hợp tốt nhất với món cá kho tộ theo kiểu truyền thống Việt. Được làm với Shiraz, giống nho chủ lực đã giúp vang Úc nổi danh thế giới trong gần 30 năm qua, chai Billy Rock Station này từng được tạp chí chuyên vang rất có uy tín Wine Spectator dành cho điểm 89.

Được điểm cao nhất là sự kết hợp món bò bóp thấu với vang đỏ Lost Block 2008 làm từ giống nho Pinot Noir, sản phẩm của Tyrrell’s Wines, một trong những nhà sản xuất vang dang tiếng ở Hunter Valley, cách Sydney khoảng ba giờ đi xe. Xếp hạng nhì là vang trắng Knappstein làm từ giống nho Riesling mùa thu hoạch 2009.

Khoảng chục năm trở lại đây, các dòng vang Riesling ngày càng chiếm được cảm tình của giới sành điệu. Chai Lost Block hiện được Công ty Tấn Khoa (thương hiệu Bacchus Corner) phân phối còn chai Knapstein có bán ở các cửa hàng Vino.

Còn ở phần mục thử vang mù chọn ra các loại vang Úc ngon nhất hiện nay trong số 127 nhãn vang đang được phân phối tại Việt Nam, bảng Vàng như sau:
 

Thương hiệu Giống nho Năm thu hoạch Nhà phân phối
Petaluma Hanlin Hil Riesling 2008 VINO
Sauvignon Blanc Semillon blendd, Semillon/Sauv.bla. 2009 Vang Pháp Vàng
Petaluma Chardonnay Chardonnay 2008 VINO
Margan Semillon Semillon 2008 VINO
Stonier Pinot Noir Pinot Noir 2008 VINO
Hewitson The Mad hatter Shiraz 2006 Vang Pháp Vàng
Tatachilla Cabernet Sauvignon Cab. Sauvi 2006 VINO
HAAN Wilehlmus Merlot Cab. Franc. Malbec/Pet. 2006 Vang Pháp Vàng

 

P. NG. DŨNG

Các sản phẩm số CỰC HOT giải trí, học tập tham khảo ngay cho nóng:

Tham khảo các bài hay sau:

Nguồn:

  • https://huongdan365.com/ – oao.vn – google

About Đỗ Mạnh Hùng

Tôi quê tại Thanh Hà, Hải Dương (Quê hương gốc của Vải Thiều), đam mê về công nghệ và marketing online. Thích chia sẻ, tính hình hài hước

Bạn quan tâm

8 sai lầm lớn trong hoạt động tiếp thị

Cùng tìm hiểu 8 sai lầm lớn trong hoạt động tiếp thị, chi tiết bài …